Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 17:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:15, Thứ 7, 12/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân xã Sơn Đồng mong mỏi nước sạch

(ANTV) - Câu chuyện người dân không có nước sạch để sử dụng, phải sử dụng nguồn nước hết sức ô nhiễm đã không còn xa lạ, thậm chí là ngay tại thủ đô Hà Nội, người dân xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức vẫn hàng ngày phải dùng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. 

 
Cách trung tâm thủ đô hơn 10 km, nhiều năm qua, 10.000 người dân xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức vẫn phải sống trong cảnh không có nước sạch. Nguồn nước sinh hoạt ở đây chủ yếu dựa vào nước giếng khoan. Dù đã được lọc nhưng nhìn bể chứa này cũng có thể thấy nguồn nước không đảm bảo như thế nào. Để có nước sinh hoạt, họ phải chờ đợi từng giọt mưa. Nhà nào có điều kiện kinh tế thì sử dụng các thiết bị lọc nước hiện đại, còn không thì chỉ lọc nước bằng cát.  
 
Bà Bá Thị Canh, xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức cho biết: Người dân ở đây nói chung là khoan nước giếng sâu ơi là sâu nhưng không thể dùng được nước giếng bởi vì nó ô nhiễm bao nhiêu năm rồi. Do đó người dân toàn phải xây bể nước mưa đấy, để hứng nước mưa để dùng quanh năm.
 
Theo người dân phản ánh thì một trong những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nguồn nước là xuất phát từ nước thải của các làng nghề chế biến nông sản ở xung quanh chảy về. Vậy nên, nhiều năm qua người dân xã Sơn Đồng phải hứng chịu cảnh ô nhiễm nặng nề. Số người mắc bệnh ung thư của xã Sơn Đồng đang tăng một cách đáng báo động mà không biết nguyên nhân do đâu.
 
Bà Nguyễn Thị Hà, xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức nói: Ở đây chúng tôi rất là mong muốn có nguồn nước sạch nhưng mà chưa có. Dân ở đây thường dùng là dùng nước giếng khoan. Nước giếng khoan ở đây bị ô nhiễm nhiều lắm. Mà khi dùng nước nước giếng khoan chúng tôi lọc đi lọc lại qua bể lọc, lọc nhiều lần lắm nhưng nước nó vẫn vàng, vẫn bị bẩn lắm nhưng không biết làm thế nào thì vẫn phải dùng thôi.
 
Ông Nguyễn Chí Lợi, chủ tịch UBND xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức nói: Qua kiến nghị thì hiện nay đối với thành phố đang có những chỉ đạo công ty nước sạch Hà Nội sẽ cung cấp nước sạch cho huyện Hoài Đức, xã Đan Phượng. Hiện nay kế hoạch này đang chờ để tổ chức triển khai thực hiện. Cho nên việc cung cấp nước sạch cho Hoài Đức nói chung, xã Sơn Đồng nói riêng thì hiện nay đang chờ đợi.
 
Với dự án xây dựng hệ thống nước thải cho các làng nghề sau nhiều nỗ lực kiến nghị của nhân dân. Kết quả mà 3 năm qua, các ban ngành làm được là bắt đầu khởi công dự án. Và như thế, người dân vẫn phải sống chung với nguồn nước không đảm bảo. Cứ với tình trạng này, chẳng biết đến bao giờ, các ban ngành mới giải quyết được tình trạng ô nhiễm ở đây; và cũng chẳng biết đến bao giờ, người dân mới có nguồn nước sạch để sinh hoạt.
BT
Thăm dò khán giả