Xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, Quảng Nam, mặc dù thời tiết hiện tại đang mưa, nhưng người dân vẫn không có nước sạch để dùng. Đi xa hàng chục km, kéo tạm những đường ống còn sót lại sau lũ để dẫn nước về làng. Là cách mà ông Chiến và gần 2000 bà con Giẻ Triêng nơi đây đang cố để có nước dùng qua ngày. Bởi, toàn xã Phước Thành có hơn 10 công trình nước sinh hoạt tự chảy, với mức đầu tư hàng chục tỷ đồng đều bị lũ cuốn sạch. Thiếu nước sạch trầm trọng, khó khăn chồng chất khó khăn với bà con nơi đây.
Ông Hồ Văn Chiến, Thôn 2, xã Phước Thành huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết, một số dân thì họ đi lấy nước mạch từ đầu nguồn chảy ra, nhưng hiện nay mưa rất ô nhiểm, đang đục nên dân sử dụng rất khó. Không dùng nước mạch thì không có nước để dùng, nên bà con đi gùi nước, xin nước.
"Số lượng nước sạch sử dụng cho bà con chưa đảm bảo, thiếu hụt trầm trọng về nguồn nước sạch, nên dễ xảy ra các dịch bệnh như đường tiêu hóa, tiêu chảy và lây nhiễm khác"- Ông Nguyễn Văn Trúc, Trưởng trạm Y tế xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đánh giá.
Trong lúc chờ nhà nước làm mới các công trình nước sạch, hàng ngàn người dân vùng cao ở các huyện Phước Sơn, Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, đang làm mọi cách như thế này để có nước dùng….Cuộc sống tạm bợ sau lũ, giờ lại thiếu nước sạch, bà con miền núi đang gặp muôn vàn khó khăn.Giải pháp tạm thời mà người dân đang rất cần, là hỗ trợ ống dây nhựa để họ có thẻ tự kéo nước về dùng.