Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 06:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 7, 22/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân vùng rốn lũ Nghĩa Hành yên tâm với chòi tránh lũ

(ANTV) -Với địa hình đồi núi, sông suối đan xen, đặc biệt là có 2 con sông lớn chảy qua là sông Vệ và sông Phước Giang, vào mỗi mùa mưa bão, trên địa bàn huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi lại có hàng trăm hộ dân nằm trong vùng trũng thấp bị lũ lụt đe dọa. Mới đây, được Nhà nước hỗ trợ xây dựng chòi tránh lũ, nhiều gia đình thuộc diện hộ nghèo ở các xã, thị trấn trong huyện đã có thể yên tâm sống chung với thiên tai.

 
Mùa mưa bão năm nay, cụ bà Lê Thị Toàn, 88 tuổi, ở thôn Thuận Hòa, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, đã có thể yên tâm sống vui cùng con cháu trong căn nhà cấp 4 vừa mới hoàn thiện.
 
Ngôi nhà có diện tích gần 50 mét vuông, tường xây, mái lợp tôn xi măng, nền lát gạch hoa và có cả căn gác nhỏ để tránh lũ, tổng kinh phí xây dựng hơn 50 triệu đồng.
 
Trong đó nguồn kinh phí hỗ trợ thuộc Đề án xây dựng chòi tránh lũ 35 triệu đồng, số còn lại do người thân và cộng đồng ủng hộ.
 
Cách nhà cụ Toàn không xa là căn nhà của chị Trần Thị Duyên cũng vừa được nâng cấp từ nguồn kinh phí hỗ trợ thuộc Dự án chòi tránh lũ. Hoàn cảnh khó khăn, nhà cửa xây dựng đã lâu và thường xuyên bị ngập nước nên nhanh xuống cấp. Mỗi khi có lụt lớn, cả 3 mẹ con lại phải bồng bế sang nương nhờ nhà hàng xóm.
 
Nhờ có số tiền hỗ trợ xây dựng chòi tránh lũ, chị đã kịp kêu thợ về nâng cấp lại căn nhà cho chắc chắn và xây thêm căn gác nhỏ phòng khi nước lũ dâng cao thì có nơi trú ngụ.
 
Chị Phạm Thị Ánh Duyên, xã Hành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi nói: Biết được hoàn cảnh gia đình mẹ con khó khăn Nhà nước đã giúp đỡ sửa sang nhà, vì vậy mùa mưa lũ năm nay yên tâm hơn.
 
Thực hiện Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt khu vực miền trung, huyện Nghĩa Hành đã tập trung chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát, lập danh sách số hộ nghèo ở vùng trũng thấp thường xuyên bị ngập lụt, triển khai nhanh các hoạt động hỗ trợ, giải ngân cho người dân xây dựng chòi tránh lũ.
 
Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện đã có gần 500 hộ được hưởng lợi từ chương trình. Hiện tại các gia đình đã xây dựng xong chòi tránh lũ và đưa vào sử dụng, bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão năm nay.
 
Ông Lê Quang Nhu, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trong thời gian tới với chức năng và nhiệm vụ của phòng  sẽ là cơ quan trực tiếp  tham mưu cho cơ quan lãnh đạo tỉnh, tiếp tục rà soát và kiểm tra các hộ nghèo nằm trong diện được hỗ trợ, vì lý do nào đó mà họ chưa kịp lợp chòi,  để kịp thời sửa, lợp chòi và  động viên đảm bảo tính mạng, tài sản trong mùa mưa lũ.
 
Tranh thủ nguồn kinh phí hỗ trợ của nhà nước và huy động sự chung tay góp sức của cộng đồng để xây dựng chòi tránh lũ cho hộ nghèo, đồng thời chủ động triển khai đồng bộ phương án phòng chống lụt bão theo phương châm 4 tại chỗ, là giải pháp tốt nhất để huyện Nghĩa Hành giảm thiểu tối đa những thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão năm nay.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả