Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 16:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:40, Thứ 2, 25/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân vùng núi cao chịu đợt rét kỷ lục

(ANTV) - Người dân khu vực Bắc bộ, đặc biệt là bà con trên vùng núi cao đang trải qua những ngày giá rét nhất trong mùa Đông năm nay. Trong ngày 24/1, khu vực núi cao các tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái đã có băng giá và mưa tuyết, có những khu vực nền nhiệt đã xuống đến – 4 độ C.

Mọi biện pháp phòng, chống rét cho người, gia súc, gia cầm, lúa và hoa màu đang được khẩn trương triển khai nhằm giảm thiểu thiệt hại do các hiện tượng thời tiết xấu gây ra. Dự báo tình hình mưa tuyết và băng giá sẽ còn tiếp diễn trong đêm nay và một vài ngày sắp tới.
    
Bắt đầu  từ đêm 23/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng xuống thấp nên mưa tuyết đã xuất hiện ở nhiều vùng núi cao của các huyện Nguyên Bình, Trùng Khánh, Hạ Lang, Trà Lĩnh, Hòa An…

Đến gần trưa 24/1, nhiệt độ nhích dần lên và băng tuyết tan dần. Đáng lưu ý, trong ngày 24/1, ngay cả khu vực thành phố Cao Bằng cũng xuất hiện mưa tuyết dạng hạt nhỏ, lác đác xuất hiện vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Khu vực lạnh nhất của tỉnh Cao Bằng là vùng núi cao của huyện Nguyên Bình. Nhiệt độ đo được ngoài trời vào ban đêm xuống tới -10 độ C.

Dự báo đêm nay (24/1), tại các vùng núi cao của tỉnh Cao Bằng tiếp tục có rét đậm, rét hại, mưa tuyết tiếp tục xuất hiện ở một số nơi. Theo dự báo, từ trưa 25/1, nhiệt độ sẽ nhích dần lên. Tuy nhiên, người dân vẫn cần cảnh giác, thực hiện tích cực các biện pháp phòng chống rét, đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi.

 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 23/1 đến sáng 24/1, tại các huyện Bắc Yên, Vân Hồ, Mộc Châu (tỉnh Sơn La) nhiệt độ đã hạ thấp, chỉ còn ở mức -5 độ C đến -7 độ C; mưa tuyết và băng giá phủ trắng tại nhiều khu dân cư và dọc các tuyến đường trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Theo người dân địa phương, từ năm 1982 đến nay, hiện tượng mưa tuyết mới lại xảy ra ở huyện Vân Hồ. Hiện, nhiệt độ tiếp tục xuống thấp, những bông tuyết đã dày hơn, gây khó khăn cho các phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ.

Trên tuyến Quốc lộ 6, đoạn qua các huyện Vân Hồ, Mộc Châu mưa tuyết và sương mù xuất hiện dày đặc. Trong những ngày tới, dự báo nhiệt độ tại tỉnh Sơn La tiếp tục xuống thấp, để đảm bảo sức khỏe cho người, tránh thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân ở khu vực có mưa tuyết chủ động che chắn chuồng trại chăn nuôi, có thể dùng rơm rạ phủ dưới gốc cây để ủ ấm cho cây cối.

Đêm 23, rạng sáng 24/1, do nhiệt độ xuống thấp, nhiều nơi thuộc các huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái như Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn cũng đã xuất hiện băng tuyết. Trong đó, nhiều xã của huyện Mù Cang Chải đã có tuyết rơi, phủ kín cành cây, ngọn cỏ, mái nhà.

Đặc biệt, khu vực đèo Khau Phạ nhiệt độ xuống đến 0 độ C, tuyết đã phủ trắng từ đỉnh đèo đến tận Ngã ba Kim, gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông, nhiều thời điểm tắc đường cục bộ. Cùng với tuyết phủ mặt đường là hiện tượng sương mù dày đặc.

Vì vậy, các lực lượng chức năng đã đặt biển cảnh báo, hướng dẫn giao thông ở 2 đầu của đèo Khau Phạ ; đồng thời khuyến cáo các phương tiện xe thô sơ, xe máy không qua đèo trong thời tiết mưa và băng tuyết, ô tô khi lưu thông qua đèo chỉ nên di chuyển ở tốc độ 5km/h. Sở Giao thông Vận tải tỉnh Yên Bái đã ra thông báo, cấm các phương tiện qua đèo Khau Phạ khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C và khi băng tuyết tiếp tục dày hơn.

Cũng trong rạng sáng ngày 24/1, tại địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò của huyện Mai Châu (tỉnh Hoà Bình) đã có tuyết rơi. Đặc biệt từ đêm 23 đến sáng 24,  tuyết đã xuất hiện tại Vườn Quốc gia Ba Vì, Hà Nội.  Băng giá và tuyết phủ trắng các lối đi và trên các cành lá, thân cây. Đây là lần đầu tiên băng tuyết xuất hiện tại Thủ đô./.

 

Rét đậm rét hại ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

Mức nhiệt trong cả ngày 24/1  tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang luôn ở mức  thấp, ngay cả buổi trưa hiện tượng tuyết rơi vẫn xảy ra.

Thời tiết lanh giá kèm theo tuyết rơi nhiều không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của người dân mà còn gây thiệt hại lớn về sản xuất nông nghiệp, hoa màu của người dân có nguy cơ mất trắng.

Tình hình thời tiết khắc nghiệt khiến cho nhiều người dân, đặc biệt là những hộ nghèo khó có điều kiện phòng chống rét cho người cũng như vật nuôi, gia súc.

Đợt rét này được đánh giá là một trong những đợt rét mạnh nhất trong những năm gần đây và có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong 1 đến 2 ngày tới.

Vì vậy, bên cạnh công tác ứng phó của chính quyền và người dân địa phương cũng rất cần sự chung tay “lá lành đùm lá rách” của người dân cả nước để hộ trợ cho những vùng còn nghèo khó đang chịu ảnh hưởng lớn nhất của đợt rét đậm, rét hại này./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng