Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 18:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Chủ Nhật, 27/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân vùng cao bảo vệ gia súc mùa rét

(ANTV) -Trong những ngày này, nhiệt độ tại Sa Pa – Lào Cai luôn ở mức dưới 5 độ C. Để bảo vệ sức kéo, những gia đình đồng bào Mông ở các xã vùng cao ở Sa pa đã lùa đàn trâu, bò của mình đi hàng chục cây số xuống vùng thấp, nơi có khí hậu ấm áp hơn để tránh rét.

Sau hơn nửa ngày di chuyển, với quãng đường hơn 20 cây số, gia đình anh Má A Xóa thôn Má Tra, xã Sa Pả, huyện Sa Pa đã đưa được đàn trâu của đến khu vực xã Toòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai để tránh rét.

Tại đây, anh đã dựng lán trại và lấy tre, vầu, quây khu nuôi nhốt trâu, bò. Nơi ở của gia đình anh chỉ là lều bạt căng tạm, dưới đất lót áo mưa và tấm chăn cũ, nhưng anh và cả gia đình phải ở tạm như vậy đến hàng tháng trời. Đến khi thời tiết ấm lên thì anh sẽ đưa đàn trâu trở về lại gia đình.

Anh Má A Xóa phải đưa trâu bò đi tránh rét 

Anh Má A Xóa, Xã Sa Pả, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết: "Rét quá trâu không chịu được nên năm nay phải di chuyển trâu xuống đây chống rét. Đi vất vả quá chẳng muốn đi nhưng mà không đi không được, vẫn phải đi thôi."

Hiện nay, trên toàn huyện Sa Pa có khoảng trên 8.000 con trâu. Vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp, những con trâu già và nghé non không chịu được rét hại, cộng với thức ăn khan hiếm, nên hằng năm vào mùa đông, đa số người dân đều đưa trâu về các vùng thấp để chăm sóc, tránh rét. Chính quyền địa phương cũng chủ động tuyên truyền đến các hộ dân về các biện pháp phòng chống rét cho gia súc.

Các lán trại được dựng để nuôi nhốt trâu, bò và dự trữ lương thực

Ông Triệu Thiết Nghĩa, Phó phòng Phòng Kinh tế huyện Sapa, tỉnh Lào Cai cho biết: "Chúng tôi đã có những văn bản chỉ đạo cho các xã chuẩn bị cho công tác phòng, chống rét cho đàn gia súc. Đặc biệt năm nay chúng tôi thực hiện một số mô hình như mô hình làm các cây rơm ở các xã, mô hình ủ cỏ chua để dự trữ thức ăn cho các đàn gia súc. Đặc biệt năm nay triển khai các mô hình sớm hơn để việc chống rét cho gia súc được tốt nhất."

Cùng với công tác tuyên truyền phòng chống đối rét cho đàn gia súc của huyện, thì điều đáng mừng là ý thức người dân ở Sa Pa về công tác này đã được nâng cao. Nhân dân các xã cũng đã chủ động dự trữ thức ăn tinh như sắn nạo phơi khô, bột ngô…để có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt, tăng sức đề kháng cho đàn gia súc trâu trong mùa đông.

 

BT
Thăm dò khán giả