Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:32, Thứ 4, 07/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân vùng bệnh "lạ" vẫn phải ăn gạo mốc

(ANTV) - Trong khi ngành y tế khuyến cáo người dân không nên ăn gạo mốc là nguyên nhân gây bệnh hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân - còn gọi là bệnh “lạ” - thì tại địa phương vừa tái phát bệnh thuộc thôn Làng Trai,  xã Sơn Ba, huyện miền núi Sơn Hà, Quảng Ngãi, người dân nơi đây vẫn phải ăn gạo mốc hàng ngày.

Sau khi chồng là ông Đinh Văn Nguyên cùng đứa con trai Đinh Văn Hoa của bà Đinh Thị Phết ở thôn Làng Trai đang được điều trị bệnh dày sừng bàn tay, bàn chân tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, bà Đinh Thị Phết ở nhà chăm sóc con cháu. Liên tiếp đoàn y tế tỉnh Quảng Ngãi và trung ương đến kiểm tra khuyến cáo gia đình bà và mọi người ở thôn không nên ăn gạo mốc. Tuy nhiên hiện nay gia đình bà Phết cũng như hàng trăm hộ dân ở thôn không thể có tiền mua gạo trắng về ăn.

Hiện nay, người dân các huyện miền núi Quảng Ngãi có thói quen ăn gạo cũ bị mốc được lưu lại từ những mùa vụ trước. Ngành y tế đã yêu cầu người dân ngừng sử dụng gạo mốc - thực phẩm chứa độc tố Aflatoxin. Bởi độc tố này nếu ngấm vào cơ thể trong thời gian dài sẽ có nguy cơ làm tổn thương nội tạng, điển hình là gan.

Người dân vùng bệnh tại Quảng Ngãi vẫn phải ăn gạo mốc do
không thể có tiền để mua gạo trắng về ăn

Trong khi đó, các bệnh nhân mắc Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đều có triệu chứng suy gan. Do vậy, cần hạn chế nạp độc tố này vào người. Tuy nhiên phần lớn cuộc sống người dân còn khó khăn không thể thay đổi dừng ăn gạo mốc chuyển sang ăn gạo trắng nếu như không có sự hỗ trợ.

Ông Đinh Văn Phua  – Chủ tịch UBND xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi cho biết: Hiện tại người dân và chính quyền địa phương rất lo lắng vì đa phần bà con ở đây dùng gạo đen, gạo mốc. Nếu mà gạo mốc nguy hiểm thì thì rất khó khăn cho bà con. 

Căn bệnh “lạ” quái ác đã làm trên 20 người dân ở huyện Ba Tơ và Sơn Hà (tỉnh Quảng Ngãi) chết và hàng trăm người bị bệnh. Căn bệnh vẫn chưa tìm ra nguyên nhân, nhưng ngành y tế cho rằng do gạo mốc. Hơn bao giờ hết người dân vùng tái phát bệnh cần lắm sự hỗ trợ gạo trắng thay thế gạo mốc - được cho là nguồn gây bệnh.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả