Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 06:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 4, 23/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân ven kênh Đôi thấp thỏm chờ giải tỏa

(ANTV) - Thông tin giải tỏa đã có cách đây mấy chục năm thế nhưng dự án vẫn chỉ ở trên giấy. Đó là thực trạng được phản ánh bởi các hộ dân ở một số khu vực tại TP.HCM. Cũng theo các hộ dân này, dù rất nhiều lần khẩn thiết xin chính quyền địa phương xem xét cho sửa chữa, cải tạo nhà ở trong khi chờ quy hoạch hết treo, nhưng tiếng kêu cứu và bao nhiêu đơn thư của người dân đều chưa được giải quyết với lý do: Vướng quy hoạch.

 

Với 2.953 tuyến sông, kênh, rạch, TP. Hồ Chí Minh có lợi thế phát triển kinh tế xã hội, văn hoá mang đậm sông nước Nam bộ nhưng đồng thời, cũng đang phải đối mặt với bài toán nan giải về việc lấn chiếm, hình thành các khu dân cư tự phát, nhà lụp xụp trên và ven kênh. Hệ quả khiến dòng kênh ngày càng nhỏ hẹp, làm giảm lưu lượng dòng chảy, ô nhiễm môi trường, gây ngập lụt, ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị và chất lượng sống của người dân.

Tại dọc nhiều đường như Phạm Thế Hiển, Trần Xuân Soạn (quận 8), Bến Vân Đồn và Tôn Thất Thuyết (quận 4), đang tồn tại nhiều căn nhà lụp xụp, xiêu quẹo đang có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Tại đây, theo ghi nhận, hàng trăm căn nhà dọc theo bờ kênh Đôi được chèo chống bởi nhiều cây gỗ. Nhiều cây gỗ bị mục nát, hư hỏng nghiêm trọng nhưng vẫn được người dân sử dụng cho căn nhà của mình.

Đang sống trong căn nhà nằm sát kênh, Gia đình bà Phượng hàng đêm dù đi ngủ nhưng luôn phập phồng lo sợ căn nhà có thể sụp xuống bất kỳ lúc nào. Được xây dựng cách đây vài chục năm, nhưng vì không có tiền để sửa chữa và chuyển chỗ mới nên gia đình bà vẫn cố bám trụ dù biết nguy hiểm luôn rình rập. Phòng ngủ cũng là nơi bà bán nước để mưu sinh. Khó khăn chồng chất khó khăn khi khu nhà bà sinh sống đang trong diện giải tỏa trên giấy, còn thực tế thì vẫn chưa được thực hiện.

Theo bà Phượng, nhà thì chật ở tới 3 hộ liền. Có tiền cũng không sửa được, chỉ là chống dột thôi, nhà nước không cho sửa. Ở ngoài ko có chỗ bán nên bán ở trong phòng luôn. Ngủ bên đây, chỗ nhỏ này để buôn bán đây. Có những ngày mưa nước lên nó còn ngập vào phòng, đang ngủ còn phải dậy bê nệm lên.

Đã nghe thông tin giải tỏa hơn 20 chục năm thế nhưng theo những hộ dân ở đây dự án vẫn chỉ là ở trên giấy. Còn người dân thì thấm thía cảnh sống ngay cạnh con sông ô nhiễm và chật chội, khổ sở trăm bề. Chị Oanh tận dụng gian bếp của đại gia đình đặt 1 chiếc máy may để mưu sinh kiếm sống. Kể từ khi có dự án giải tỏa cuộc sống lại càng thêm những nỗi lo

Còn chị Oanh cho biết, nói là giải tỏa nhưng chưa thấy và mình cũng chưa biết giải tỏa đi đâu. Thí dụ như giải tỏa đi mà có chỗ ở ổn định mà có công việc thì cũng được. Chứ nếu giải tỏa đi xa cũng bất tiện. ở đây chỉ sửa sang sơ sơ để chống dột thôi. Cứ nghe nói là khu giải tỏa nên người ta không cho sửa.

Người thì ngày càng đông nhưng không gian sống lại không được xây dựng. Tạm bợ, chật chội, bí bách là những gì mà chúng tôi ghi nhận lại được tại khu dân cư này. Dù rất nhiều lần khẩn thiết kêu xin chính quyền địa phương xem xét cho sửa chữa, cải tạo nhà ở trong khi chờ quy hoạch hết treo, nhưng tiếng kêu cứu và bao nhiêu đơn thư của người dân đều nhận được hoặc sự im lặng, hoặc cái lắc đầu lạnh lùng, chỉ với lý do trước sau như một: Vướng quy hoạch

Bởi vì sự tạm bợ mà những người dân nơi đây cũng phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Gia đình chị Thanh cách đây vài năm đã bị trộm vào nhà lấy tài sản theo lối cửa sau bằng đường sông. Đến giờ chị vẫn cảm thấy bất an khi nhà gần ngay cạnh sông và không được xây dựng kiên cố.

Chị Thanh người dân sống ở kênh Đôi cho biết, hôm đó mình có đóng cửa ở sau không, bị trộm đường sông vào lấy trộm đồ. : Cũng nghe thông tin rồi nhưng mấy chục năm có thấy gì đâu. Vì là khu giải tỏa chính quyền không cho xây cất cao, chỉ cho sửa chữa thôi. Nhiều nhà muốn xây sửa mà không được.

Không chỉ là nguy cơ mất an toàn đường sông mà tại đây những nguy cơ về cháy nổ cũng làm cho người dân lo lắng. Bởi vật liệu ở những khu nhà xây tạm này chủ yếu là gỗ - vật liệu dễ cháy. Chỉ cần 1 phút bất cẩn thì cũng có thể gây ra hỏa hoạn bất cứ lúc nào.

TPHCM từng đưa ra kế hoạch, giai đoạn 2016 – 2020 cơ bản hoàn tất di dời 21.851 căn nhà trên và ven kênh, rạch, tổ chức lại cuộc sống dân cư tốt hơn, gắn với chỉnh trang đô thị dọc hai bên bờ kênh, rạch. Tuy nhiên, đến nay, mọi thứ vẫn gần như "giậm chân tại chỗ".

Những hộ dân này đang phải sống trong những điều kiện khó khăn như ngập nước, ô nhiễm môi trường, không bảo đảm chất lượng cuộc sống và làm ảnh hưởng lớn đến bộ mặt mỹ quan của thành phố.

Bài học về cải tạo kênh rạch ở các nước trên thế giới cũng cho thấy đây là nguồn tài nguyên quý giá có thể thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của thành phố. Tại thủ đô Bangkok Thái Lan sau nhiều năm giải tỏa đã cho thấy sự hồi sinh của dòng kênh vừa giải quyết vấn đề ô nhiễm vừa giúp giảm bớt áp lực hạ tầng giao thông. Gần 20% người dân ở thủ đô Bangkok đi làm bằng hệ thống buýt đường sông (tổng lượt hành khách 30.000 lượt/ngày). Số tiền sử dụng phương tiện này rẻ, chỉ bằng một nửa so với tàu điện trên cao và tàu điện ngầm, thời gian di chuyển nhanh gấp 5 lần so với sử dụng ôtô. Đặc thù kênh, rạch tại đây có nét giống TP HCM. Vì vậy, dù khó cách mấy cũng phải chỉnh trang đô thị một cách bài bản để hồi sinh được đô thị "trên bến, dưới thuyền".

Sớm cải tạo trả lại chức năng thoát nước cho các tuyến kênh tại thành phố hồ chí minh là mong mỏi của cả chính quyền và người dân. Nhất là trong bối cảnh có đến 95% hệ thống kênh rạch của thành phố đang bị xâm hại. Tuy nhiên,kỳ vọng đó chắc chắn chỉ có thể nằm trên giấy nếu 3 nhà nhà nước, nhà dân và nhà đầu tư không tìm được tiếng nói chung./.

BT
Thăm dò khán giả