Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 20:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:08, Chủ Nhật, 26/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân vẫn chủ quan với dịch cúm AH7N9

(ANTV) - Hiện Trung Quốc đã ghi nhận hơn 400 ca mắc cúm A (H7N9) tại 17 tỉnh, trong đó có 2 tỉnh giáp biên giới với Việt Nam: là Quảng Tây và Vân Nam. Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh cúm gia cầm xâm nhập vào nước ta và lây truyền sang người, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan, tăng cường ngăn chặn, bắt giữ gia cầm nhập lậu qua biên giới. Tuy nhiên, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, người dẫn vẫn rất chủ quan với dịch cúm này

Chợ Giếng Vuông, thành phố Lạng Sơn. Tại các sạp bán gà thịt sẵn, từ nội tạng đến cánh gà, ức gà đều được bày bán với số lượng lớn mà không có bất cứ con dấu kiểm định nào. Nhiều người dân đi mua gà cho biết, họ cũng khó phân biệt được đâu là gà nội địa, đâu là gà nhập khẩu.

Còn tại khu vực bán gia cầm sống, khi được hỏi về giấy tờ kiểm dịch, các hộ kinh doanh đều khẳng định, gia cầm được nhập từ các cơ sở uy tín.

Dạo quanh một số chợ trung tâm tại thành phố Lạng Sơn, việc mua bán gia cầm vẫn diễn ra tấp nập nhưng không hề có sự kiểm soát, phòng dịch nào của các cơ quan chức năng.

Trong khi dịch cúm gia cầm H7N9 đang hoành hành ngay sát các tỉnh biên giới nước ta thì việc ngăn chặn gia cầm nhập lậu ngay từ các lối mòn, đường biên là vô cùng quan trọng.

Ông Nguyễn Văn Trường - Quyền Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Lạng Sơn phát biểu: Trên các tuyến đường tuần tra cũng thường xuyên duy trì phối hợp kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hoạt động buôn bán vận chuyển hàng hóa gia cầm vào địa bàn. Đặc biệt là phối kết hợp với chính quyền cơ sở tại địa bàn biên giới đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cư dân trên địa bàn nhận thức rõ về tác hại của dịch cúm AH7N9

Được biết, trong số những trường hợp tử vong do mắc cúm AH7N9 tại Trung Quốc, hầu hết đều có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống tại các chợ hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm mắc bệnh. Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong điều kiện như ở nước ta, nếu không kiểm soát tốt thì dịch bệnh có thể lây lan bất cứ lúc nào.

Cẩn trọng với các giải pháp dân gian chữa trị tiểu đường

Theo số liệu của Cục Quản lý Y dược cổ truyền Bộ Y tế, có khoảng gần 80% trong số 60.000 tấn dược liệu được lưu hành tràn lan trên thị trường không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tuy nhiên, ngay bản thân số dược liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng ở Việt Nam vẫn tồn tại hàng kém chất lượng, bị nấm mốc hoặc bị chiết phần lớn hoạt chất.

Theo các chuyên gia y tế, Dây thìa canh khô bị nấm mốc sẽ tiết ra độc tố mycotoxin, aflatoxin... là tác nhân chính gây viêm màng trong tim, ngộ độc, tổn thưởng gan, thậm chí ung thư gan. Điều đáng nói là ở giai đoạn đầu, nấm mốc trong Dây thìa canh khô rất khó phát hiện bằng mắt thường và không bị diệt kể cả khi đun sôi ở 170 độ C. Còn Dây thìa canh bị chiết mất hoạt chất thì hiệu quả điều trị giảm đi rất nhiều.


 

 

BT
Thăm dò khán giả