Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 17:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 3, 04/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân thị trấn Phú Mỹ mắc kẹt trong vùng quy hoạch

(ANTV) - Mặc dù sinh sống ngay trung tâm hành chính huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịu - Vũng Tàu nhưng nhiều năm nay, 50 hộ dân thuộc tổ 18 và 19 khu phố Vạn Hạnh, thị trấn Phú Mỹ lại chịu cảnh thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt, thiếu đường đi và bị ô nhiễm môi trường do đang sống trong vùng quy hoạch hành lang kỹ thuật khu công nghiệp.

Theo UBND huyện Tân Thành, tỉnh BRVT quy hoạch hành lang kỹ thuật khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2002, với chiều rộng từ 100-200m và dài hơn 20km, qua thị trấn Phú Mỹ và các xã Mỹ Xuân, Tân Phước, Phước Hòa, Tân Hòa, Tân Hải (huyện Tân Thành). Gần 20 năm qua, do chưa tiến hành giải tỏa, đền bù cho các hộ dân nên cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Và cũng vì là vùng quy hoạch nên đường, điện, trường, trạm y tế… đều không được nhà nước đầu tư.

Hiện nay, tuyến đường nối từ trung tâm hành chính huyện Tân Thành vào hai tổ 18 và 19 xuống cấp nghiêm trọng. Hàng ngày, người dân khu vực này sử dụng tuyến đường đất trên đường ống khí cao áp để đi lại.

Xe thu gom rác sinh hoạt có tải trọng trên 5 tấn không được phép đi trên đường ống dẫn khí nên không thể vào tận nhà dân thu gom, khiến rác thải ứ đọng, ô nhiễm môi trường. Thời điểm này, toàn khu vực chưa có nước máy. Người dân phải sử dụng nước giếng khoan bị nhiễm phèn nặng, không đảm bảo vệ sinh.

Hê thống điện sinh hoạt chưa được đầu tư nên người dân cùng nhau đóng góp kinh phí xin hạ trạm biến áp gần cơ quan Điện lực Tân Thành để kéo điện vào nhà (cách khoảng 300 mét) nên rất tốn kém, điện rất yếu và chập chờn. Nguy cơ mất an toàn cao.

Từ ý kiến phản ánh của người dân tổ 18 và 19, khu phố Vạn Hạnh trong các đợt tiếp xúc cử tri, UBND thị trấn Phú Mỹ đã nhiều lần khảo sát và đã kiến nghị lên UBND huyện Tân Thành để tìm cách tháo gỡ.

Lãnh đạo UBND huyện Tân Thành cho biết, năm 2016 địa phương có chủ trương đầu tư đường cho người dân sống trong khu quy hoạch hành lang kỹ thuật khu công nghiệp. Đến nay, dọc hành lang kỹ thuật khu công nghiệp chạy qua 2 khu phố Ngọc Hà, Quảng Phú đã có đường. Riêng khu vực tổ 18, 19 khu phố Vạn Hạnh chưa thể triển khai vì không có sẵn đường dân sinh. Nếu người dân cho mượn đất thì huyện sẽ bố trí vốn để làm đường vì đoạn chạy qua khu vực này chỉ dài khoảng 800 m.

Thiết nghĩ, làm đường tạm hay cấp điện, nước cũng chỉ là giải pháp trước mắt. Về lâu dài, UBND huyện Tân Thành cần kiến nghị UBND tỉnh có ý kiến đề xuất Chính phủ sớm có chính sách giải tỏa người dân ra khỏi khu vực quy hoạch hành lang kỹ thuật, để họ sớm được an cư  ổn định cuộc sống.

BT
Thăm dò khán giả