Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 13:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 2, 24/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân tái định cư thủy điện A Vương thiếu đất sản xuất

(ANTV) - Thủy điện A Vương là một trong những công trình thủy điện lớn nhất miền Trung. Để xây dựng thủy điện này, hơn 300 hộ dân đồng bào Cơ Tu huyện Đông Giang phải dời làng đến khu tái định cư được xây sẵn.

Đã 10 năm về nơi ở mới, cuộc sống người dân Khu tái định cư Pa - Chê – Pa – Lanh cũng không khá hơn làng cũ. Mỗi hộ gia đình được cấp chưa đầy 2 héc ta đất đồi. Thiếu đất trồng lúa, hầu hết bà con người dân trong khu tái định cư phải mua gạo để lo bữa ăn từng ngày.

Trước đây, Công ty thủy điện A Vương hỗ trợ gạo cho người dân các khu tái định cư kéo dài 42 tháng. Chương trình hỗ trợ đã kết thúc, vấn đề giải quyết lương thực cho người dân rất khó khăn. Bây giờ, bán được con vật nuôi  như con heo, con gà, việc đầu tiên người dân tái định cư nghĩ đến là mua gạo tích trữ. Và tỷ lệ tái nghèo các khu tái định cư đang có dấu hiệu gia tăng trở lại.

Để xây dựng các công trình thủy điện, tỉnh Quảng Nam đã phải di dời 1700 hộ dân đến khu tái định cư mới. Bố trí tái định cư và cấp đất cho dân thường tập trung tại các khu vực dốc đứng, núi đá nên không thể sản xuất được. Tỉnh Quảng Nam cũng đã hỗ 15 triệu đồng cho một héc ta để bà con cải tạo đất ruộng nhưng vẫn không hiệu quả. Hệ quả về mất đất sản xuất từ các dự án thủy điện sẽ còn kéo dài.

Tỷ lệ hộ nghèo ở miền núi của Quảng Nam vẫn còn khá cao - chiếm gần 50%. Nếu bài toán đất sản xuất cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng các dự án thủy điện không được giải quyết thì khó tránh khỏi việc tái diễn tình trạng phá rừng làm nương rẫy./.

BT
Thăm dò khán giả