Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 20:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:01, Thứ 7, 08/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Quảng Công chủ động đối phó với thiên tai

(ANTV) - Cứ vào mùa mưa bão, người dân những khu dân cư vùng sạt lở ven biển miền Trung lại thấp thỏm âu lo bởi sau mỗi đợt thiên tai, biển cứ ăn sâu vào đất liền, đe dọa sự an toàn của người dân. Tuy nhiên, chính quyền và người dân ở một số nơi đã có những giải pháp chủ động đối phó trong mùa mưa bão.

Tại bờ biển xã Quảng Công, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, mưa to đến rất to, kèm theo gió Tây Nam cường độ mạnh trong những ngày qua khiến cho sóng biển cứ xâm lấn dần vào đất liền. Trung bình mỗi năm bờ biển bị lấn sâu vào gần chục mét. Dấu vết từ các đợt xâm thực mạnh mẽ năm trước vẫn còn đây, chỉ còn cách khu dân cư chừng 100 mét. Trong khi các công trình đê kè chống sạt lở ven biển còn đang trong quá trình thi công thì người dân đã chủ động di chuyển thuyền bè và ngư lưới cụ lên cao, chằng chống nhà cửa chắc chắn.

Ông Lê Khánh - Thôn tái định cư An Lộc, xã Quảng Công, cho biết: "Anh em chúng tôi phải chằng chống trên không sợ lật, rồi phải dự trữ thức ăn 5-6 ngày trở lại".

An Lộc là một trong ba khu tái định cư người dân vùng sạt lở ven biển của xã Quảng Công, huyện Quảng Điền. Hơn phân nửa hộ dân thuộc diện di dời đã ổn định tại nơi ở mới. Khoảng 150 hộ còn lại cũng sẵn sàng di chuyển đến nơi an toàn khi có thiên tai. Chính quyền xã Quảng Công đã chủ động tích trữ 5 tấn gạo cho mùa mưa bão năm nay.

Ông Nguyễn Hữu Truyền - Phó chủ tịch UBND xã Quảng Công, cho biết: "Trên địa bàn toàn xã hiện nay, gạo, mỳ tôm, nước uống, dầu đã đảm bảo, nếu xảy ra lũ hoặc bão sẽ đảm bảo 5-7 ngày cho lương thực, thực phẩm".

Mùa mưa bão đã đến, người dân vùng sạt lở ven biển Quảng Điền mong muốn bờ kè ven biển chống sạt lở dài 2km kèm theo các âu thuyền tránh trú bão ở đây sớm hoàn thành để không còn âu lo với tình trạng biển xâm thực trong mùa mưa bão.

BT
Thăm dò khán giả