Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 6, 18/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Nga Giáp dựng lều không cho đổ rác

(ANTV) -  Tại địa bàn huyện Nga Sơn, Thanh Hóa, bãi rác thải được tập kết tràn lan, quá tải mà chưa được xử lý. Người dân phải sống trong cảnh, nắng thì chịu mùi hôi thối bốc lên, mưa thì nước rỉ thải tràn ra lênh láng, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Bên cạnh đó, công tác xử lý chậm trễ của cấp chính quyền khiến người dân bức xúc, lập lều tập trung ngăn không cho tiếp tục đổ thêm rác. 

Bãi rác Nga Giáp, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa được xây dựng từ năm 2011, diện tích gần 8 ha. Tường xây bao quanh và bể lắng nước rỉ thải chỉ sơ sài. Công tác xử lý chất thải là chôn lấp tại chỗ. Theo người dân, bãi rác không chỉ tập kết ở huyện Nga Sơn, các vùng lân cận khác cũng về đây "đổ trộm" dẫn đến tình trạng quá tải nhiều năm. Bãi rác cháy lớn càng khiến cho người dân phản ứng mạnh, họ lập lều tập trung ngăn không xe thu gom rác tiếp tục đổ vào bãi.

Tình trạng ô nhiễm xảy ra nhiều năm, chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị, tuy nhiên, vẫn chưa có biện pháp khắc phục. Chỉ khi gặp phải phản ứng gay gắt của người dân, UBND huyện Nga Sơn mới bắt đầu có động thái tiếp cận sự việc và tìm hướng giải quyết.

Trước mắt, UBND huyện cho biết, sẽ xử lý ngay tình trạng đốt rác không kiểm soát. Đồng thời, xây dựng hồ nước chứa rỉ rác có chống thấm, che phủ bạt để hạn chế mùi hôi và ngăn tác động của nước mưa chảy tràn làm nước rỉ thải trực tiếp ra môi trường.

Ông Nguyễn Hữu Thận - Chủ tịch UBND xã Nga Giáp, Nga Sơn, Thanh Hóa cho biết: "Vừa qua, sau quá trình sử dụng đã có phần ô nhiễm, nhân dân cũng đề nghị rất nhiều lần. Chúng tôi, địa phương cũng đề nghị huyện với công ty môi trường là những đơn vị trực tiếp quản lý việc khắc phục có nhiều lý do nên là xử lý chậm. Dẫn đến nhân dân bức xúc, có ý kiến. Chúng tôi đã đề nghị huyện và huyện cũng có ý kiến, chủ trương giải pháp để khắc phục trong thời gian tới."

Ông Trịnh Văn Huyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn, Thanh Hóa cũng cho biết: "Chính vì công tác quản lý của chúng tôi trong thời gian qua còn có hạn chế nên việc theo dõi việc đốt rác thì chúng tôi chưa khẳng định là ai đốt. Bắt đầu từ tháng này chúng tôi có chủ trương là cho lực lượng bảo vệ trông coi, quản lý bãi rác, người ra vào, xe cộ vận chuyển để tránh tình trạng đốt rác cũng như là chuyển rác từ ngoài huyện vào."

Rõ ràng, ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường tiềm ẩn nguy cơ làm tổn hại đến sức khỏe con người là rất lớn. Về lâu dài, nếu những bất cập không được giải quyết triệt để và có những phương án xử lý căn cơ, thì những gia đình, người dân như thế này sẽ gặp phải những hệ lụy nay mai. Và...câu chuyện người dân phản ứng lại tiếp tục diễn ra.

BT
Thăm dò khán giả