Thứ tư, ngày 21/03/2018 - 04:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:06, Thứ 4, 06/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Lộc Vĩnh khổ cực vì dự án treo

(ANTV) - Hàng loạt dự án du lịch, thể thao, khu phi thuế quan được chính quyền tỉnh TT-Huế cấp phép đầu tư trên địa bàn xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc) từ nhiều năm trước, nhưng đến nay vẫn “án binh bất động”. 

Hệ lụy từ các dự án “treo” này đã khiến hàng trăm hộ dân nơi đây không có đất sản xuất, không được xây dựng, sửa chữa nhà cửa. Nhu cầu nhà ở  tại đây đang trở nên vô cùng cấp thiết trước áp lực dân số đang ngày một gia tăng.
 
Căn nhà của bà Lê Thị Thêm, xã Lộc Vĩnh tuy đã dột nát, vá chằng vá đụp và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Dù rất muốn, nhưng bà cũng không thể tiến hành sửa chữa, hay xây nhà mới. Lí do đây là khu đất thuộc vùng quy hoạch dự án khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô.
 
Bà Lê Thị Thêm bức xúc: Có muốn xây đi nữa, là chính quyền họ cũng không cho xây. Như thế rồi cũng không biết phải làm sao đây? 
 
Chị Nguyễn Thị Bích Ly - xã Lộc Vĩnh nói: Dự án treo này đó, không chỉ làm khổ riêng gia đình mình, mà cũng làm khổ dân ở xã Lộc Vĩnh này nhiều lắm. Thực tế là ai cũng muốn cho con làm nhà riêng để ở hết đó. Giống như ba mẹ tôi đây đó, nhà có 3 anh em trai, thì anh em mỗi đứa có 1 miếng đất bố mẹ cho làm nhà. Mà khi làm nhà, vợ chồng tôi là có đem đơn vô xã là xin làm nhà tạm. Mà có ở, đến khi họ làm dự án là tụi tôi trả nhà. 
 
Người thì ngày một đông đất thì cấm không được xây dựng. Không có nhà, rất nhiều hộ gia đình tại đây phải đi thuê mướn, hoặc bỏ đi nơi khác làm ăn. Nhu cầu nhà ở trở nên cấp thiết khiến nhiều gia đình phải tự ý xây dựng và kết quả là như thế này.
 
Chị Nguyễn Thị Bích Ly cho biết: Khi mà làm nhà ra ý người ta cũng không cho mình ở. Người ta bảo mình làm nhà để kiếm tiền đền bù, mà dự án đây là lúc đó chưa biết có tiền đền bù. Khi sau biết là dự án đây có tiền đền bù thì mình nói là tụi con không cần đền bù, chứ tụi con là cần nhà ở. Khi nào mà nhà nước cần đất để làm dự án thì tụi con sẽ dỡ nhà để trả lại mặt bằng để họ làm dự án chứ cũng không cần đền bù luôn, mà cũng không cho.
 
Ông Hồ Trọng Cầu - Phó chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế nói: Do vướng cái quy hoạch và không phù hợp mục đích sử dụng đất nên bà con cũng khó có thể tiến hành được. Đó là cái khó khăn, nó khó khăn như thế nên báo cáo với các đồng chí là thời gian qua huyện cũng đã nhiều lần làm việc với chân mây và đề nghị với tỉnh trong thời gian tới thì chúng tôi hi vọng rằng sẽ có cái sự phối hợp giữa huyện và Chân Mây nó sẽ có một cái phối hợp nó chặt chẽ hơn để xử lý những cái nhu cầu bức xúc của người dân về nhà ở cũng như đời sống của bà con.
 
Như vậy, trong khi chờ, và hi vọng cái được coi là sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô trở thành hiện thực, thì người dân nơi vẫn phải đi ở thuê, ở mướn. Hoặc cố bám trụ với những căn nhà rách nát, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng