Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 12:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Chủ Nhật, 30/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân lĩnh hậu quả từ việc khai thác cát sỏi trái phép

(ANTV) - Nhiều đời sinh sống, làm ăn bên sông Hồng nhưng đến nay, gia đình nhà bà Phan Thị Lý tại khu I xã Hiền Quan huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ đang phải đối mặt với viễn cảnh phải di dời khỏi mảnh đất chôn rau cắt rốn. 

Bờ sông đang sạt lở nghiêm trọng, chỉ tính từ đầu mùa mưa lũ tới nay, hầu hết công trình phụ của gia đình bà đã bị những con nước dữ cuốn xuống lòng sông.

Theo nhiều người dân, một phần nguyên nhân của tình trạng sạt lở xuất hiện ở nhiều đoạn tuyến như thế này xuất phát từ nguyên nhân lòng sông Hồng bị khai thác cát tràn lan dẫn tới việc dòng chảy thay đổi rất lớn. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, tại các tuyến sông Hồng chạy qua địa bàn các tỉnh như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ...lực lượng công an đã liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều tàu hút cát trái phép với quy mô lớn. Tuy nhiên, do trong chế tài xử lý vẫn còn quá nhiều bất cập nên việc xử lý những trường hợp vi phạm là rất khó khăn.

Phát biểu tại Hội nghị về công tác phòng chống các loại tội phạm mới đây, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ Trưởng Ban Chỉ đạo 138 đã nhấn mạnh, các địa phương, cơ quan chức năng cần đưa ra nhiều biện pháp hơn nữa để ngăn tội phạm khai thác khoáng trái phép lộng hành.

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm khi nhu cầu xây dựng tăng cao, chính vì vậy vấn nạn khai thác trái phép cát, sỏi cũng như các loại khoáng sản khác sẽ tiếp tục diễn ra phức tạp. Nếu các địa phương không có những giải pháp quyết liệt và hiệu quả thì phần lớn lợi nhuận sẽ chảy vào một số cá nhân, doanh nghiệp làm ăn bất chính, trong khi đó những người dân sống gần các mỏ tài nguyên này sẽ phải căng mình gánh chịu hậu quả. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả