Thứ bảy, ngày 10/12/2016 - 15:56 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 7, 23/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân làm gì trước vấn nạn thực phẩm bẩn

(ANTV) - Trước những thông tin thực phẩm bẩn tồn tại trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng đang đặt ra câu hỏi không biêt ăn gì cho an toàn và mua thực phẩm ở đâu là đảm bảo. Khi mà rau thì phun thuốc tăng trưởng, thịt có chất cấm, đồ uống thì làm giả làm nhái pha chế bằng các chất hóa học. Tuy nhiên bên cạnh những khuyến cáo của các cơ quan chức năng thì những người tiêu dùng thông minh cũng đã nghĩ ra những cách rất riêng để có được thực phẩm đảm bảo.

 

Chợ Tân Hiệp, TP Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên, một trong những chợ chuyên cung cấp các loại nhu yếu phẩm, phục vụ bữa ăn, hằng ngày thu hút rất đông người dân mua bán.

Trước những thông tin về mắm ruốc được làm tại TX Sông Cầu có pha phẩm màu, trong đó có loại phẩm màu cánh sen có chứa chất Rhomin B có nguy cơ ngộ độc, gây ung thư khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng, nhưng không vì thế mà hàng mắm làm theo cách gia truyền của Bà Trần Thị Kiều Loan ít khách.

Với chị Nguyễn Thị Hồng Nhạn thì cách để chị lấy niềm tin của khách hàng là chọn mua hàng từ gốc, xuất xứ rõ ràng và trước khi đưa vào chế biến chị đều kiểm tra qua bằng thiết bị máy Ô - Zon text nhanh nhằm loại trừ các sản phẩm độc hại, không đảm bảo sức khoẻ.

Bằng cách bán rau của gia đình trồng được và lấy rau của những người quen là những nông dân sản xuất theo cách quảng canh, không lạm dụng thuốc Bảo vệ thực vật. Đây là cách mà Bà Trần Thị Xuân tạo uy tín cho khách hàng và cũng là cách bảo vệ sức khoẻ của bản thân mình.

Bà Trần Thị Xuân, xã Hoà Kiến, TP Tuy Hoà nói: Rau nếu mua để từ sáng đến chiều không sao là không có thuốc, nếu để một ngày mà lũng úng hết là thuốc rất nhiều.

Trước những thông tin thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường thì không chỉ người bán mà cả người tiêu dùng cũng cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm.

Không chỉ người bán, người mua, những nông dân làm ra mớ rau, con cá cũng ý thức hơn trong việc làm ra những sản phẩm có chất lượng, đảm bảo an toàn. Nhiều người chăn nuôi cũng bắt đầu quay về với cách nuôi truyền thống, sử dụng các loại thức ăn được phối trộn từ thiên nhiên để cho sản phẩm thịt sạch, chất lượng tốt.

Ông Huỳnh Đức Tánh, nông dân tổ hợp tác trang trại Sơn Ngọc, huyện Phú Hoà cho biết: Trước đây thì dùng phân hoá học và thuốc rất nhiều nhưng giờ nông dân cũng đã hiểu ra rồi, chủ yếu là dùng phân vi sinh để sản xuất nông sản an toàn.

Bà Nguyễn Thị Thứ, TT Hoà Vinh, huyện Đông Hoà, chủ cơ sở gà sạch: Thấy nhiều loại thịt nhiễm chất cấm, nhiễm kháng sinh, mình mong muốn làm mô hình gà sach để cung cấp cho người tiêu dùng họ an tâm khi sử dụn.

Trong khi ranh giới giữa thực phẩm bẩn và thực phẩm sạch còn rất mong manh, việc kiểm tra xử lý chưa đáp ứng yêu cầu thì chính ý thức của người sản xuất, người buôn bán trong việc đưa thực phẩm sạch sạch, an toàn đến với người tiêu dùng sẽ góp phần làm lành mạnh thị trường thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ con người và đẩy lùi vấn nạn thực phẩm bẩn./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây