Thứ hai, ngày 19/10/2020 - 23:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 5, 16/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân khu tập thể cũ kêu cứu

(ANTV) - Khu tập thể Xí nghiệp Xây lắp H36 ở phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội được xây dựng từ năm 1983, với mục đích ban đầu chỉ là những dãy nhà tạm cho công nhân của xí nghiệp là một ví dụ. Sau hơn 30 năm sử dụng, hầu hết các ngôi nhà ở đây đã bị hư hỏng nặng, xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như tính mạng của người dân.

Chỉ cần bóc nhẹ, từng mảng tường cũng có thể vỡ vụn. Trần bê tông cốt thép nhưng giờ chỉ còn trơ sắt rỉ. Cột tự xây được dựng tạm để giữ cho trần nhà khỏi sập bất cứ lúc nào. Gần 10 năm nay, những mảng trần rơi ngày một nhiều khiến gần 400 nhân khẩu lúc nào cũng ở trong tình trạng thấp thỏm, ăn không ngon, ngủ không yên.

Chị Trương Thu Trang - Khu tập thể H36, chia sẻ: "Hôm đấy là mùng 2/6, bão to, mảng trần ở trên nhà vệ sinh sập xuống. May mắn là hôm đó nhà em không có ai ở nhà nên là không bị làm sao, nếu hôm đó có ai ở nhà thì em cũng không biết gia đình có an toàn không nữa".

Bà Nguyễn Thị Nhâm cho biết: " Nói chung là trời mưa thì dột mà trời nắng thì nóng lắm. Hai người độc thân ở gian này có 18m mỗi lần sinh hoạt, nấu nướng, ăn, tắm thì cô phải đi tắm nhờ, vệ sinh thì đi nhà công cộng rất bẩn".

Dự án “Khu nhà ở tái định cư và kinh doanh” đã có từ năm 2004 với mục đích xây dựng lại khu tập thể đã bị xuống cấp. Tuy nhiên, dự án đã bị ngừng trệ do chủ đầu tư chưa thỏa thuận được với dân cư về phương án giải phóng mặt bằng và tái định cư. Sau hơn 10 năm kiên trì đàm phán giữa chủ đầu tư với các hộ dân, phương án sắp xếp chỗ ở tạm thời đã thống nhất. Tuy nhiên, công việc di dời đang thực hiện được một nửa thì phải dừng lại.

Bà Trần Thị Miền - Tổ dân phố 30, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: "Bây giờ công ty thấy nhà xuống cấp quá thì họp dân và được dân đồng thuận, sắp xếp cho các hộ dân ra phần đất của sân chơi nhà trẻ, nay đã sắp xếp được 1 dãy là 11 nhà rồi, đến dãy thứ 2 được 5 nhà đang sắp xếp, lúc đang sắp xếp thì có đơn thư của một chị thì bây giờ phường lấy lý do đơn thư phải dừng lại".

Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và xây lắp H36 cho biết: "Trước sự đồng thuận của bà con và công ty, phía công ty cũng đã báo cáo và được UBND quận Tây Hồ chấp thuận về mặt chủ trương để triển khai việc sắp xếp nói trên".

Đa số người dân trong khu tập thể là cán bộ công nhân viên của Xí nghiệp xây lắp H36 trực thuộc Công ty Xây lắp - Hóa chất đã nghỉ chế độ, cuộc sống còn nhiều khó khăn, không có khả năng tự lo chỗ ở. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân ở tập thể H36 đã nhiều lần đề đạt ý kiến lên lãnh đạo TP. Hà Nội và UBND quận Tây Hồ, nhưng đến nay sự việc chưa được giải quyết.

Bà Phạm Thị Pha - Khu tập thể H36, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: "Rất là trầm trọng rồi, các đai tường, dầm đều bị lở hết, các trần tường của nhà 2 tầng làm tạm từ năm 83 hết tuổi thọ rồi, không còn sử dụng được nữa. Các sân chơi không có nên các cháu chạy toàn bộ trên các hành lang, rất nguy hiểm. Khi nắng nóng, mưa nhiều như này sợ rằng nó sẽ sập xuống lúc nào không biết".

Ngày 30/6 /2015, UBND quận Tây Hồ cũng đã ủy quyền cho phòng Quản lý - Đô thị tổ chức họp bàn để giải quyết chỗ ở của các hộ dân trong khu tập thể H36 nhưng vẫn chưa thể tìm ra giải pháp giúp dân tháo gỡ khó khăn vì còn vướng mắc về thủ tục pháp lý. Vậy là, trong lúc chờ các cơ quan chức năng giải quyết, thì những người dân nơi đây không còn cách nào khác là thấp thỏm sống trong khu nhà chờ sập, nhất là khi mùa mưa bão đã đến gần.

BT
Thăm dò khán giả