Thứ bảy, ngày 29/04/2017 - 22:40 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Chủ Nhật, 29/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân kêu khổ vì ô nhiễm từ NM gang thép Cao Bằng

(ANTV) -  Từ vài tháng nay, người dân xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do chất thải của nhà máy sản xuất chế biến phôi thép gây ra.  

Từ khi Khu liên hợp gang thép Cao Bằng đi vào hoạt động, mỗi ngày lại xả nước thải công nghiệp ra dòng suối, biến cả dòng chảy một màu đen khịt. Khu công nghiệp gang thép Cao Bằng được đưa vào hoạt động tháng 10/2015 gồm 4 nhà mát chính : Nhà máy thêu kết với sản lượng gần 400 nghìn tấn quặng thêu kết/ năm ; Nhà máy luyện gang với sản lượng hơn 200 nghìn tấn nước gang/ năm;Nhà máy luyện phôi thép và nhà máy sản xuất Oxy.

Dòng nước ô nhiễm xả ra suối kéo dài hơn 3km chảy qua các xóm  Khuổi Sảo, Cốc Gằng, Nà Trang,  đổ ra sông Bằng Giang. 

Người dân xã Chu Trinh chưa có nước máy, vẫn sử dụng nước giếng để sinh hoạt hằng ngày.  Mặc dù chỉ cách trung tâm Thành phố chừng hơn 10km, nhưng do thiếu kinh phí, nhiều hộ nghèo nên đàng phải chịu sống chung với ô nhiễm.

Ngay cả trạm y tế xã Chu Trinh cũng chỉ dùng nướn giếng, vẫn biết nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng không còn cách nào khác. Các cán bộ y tế xãmong muốn đem mẫu nước đi xét nghiệm nhưng lại gặp nhiều khó khăn.

Bà Nông Thị Huệ - Trạm y tế xã Chu Trinh cho biết: Tôi đã lấy mẫu xét nghiệm đến sở khoa học, sở tài nguyên môi trường nhưng ở đây họ đều không làm được xét nghiệm lý hóa. Họ giới thiệu địa chỉ cho tôi xuống Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường để xét nghiệm 2 mẫu nước dùng cho chăn nuôi tưới tiêu và dùng cho sinh hoạt ăn uống. Tuy nhiên, mỗi mẫu nước hơn 1 triệu, cả kinh phí đi lại phải mất hơn 5 6 triệu.

Vấn đề này đã được người dân kiến nghị nhiều lần trong các cuộc họp khu phố và tiếp xúc cử tri những sự việc vẫn chưa được giải quyết

Bà Phương Thị Yến - Xóm Cốc Gằng, Chu Trinh: Kiến nghị rồi. Làm đơn rồi nhưng mà hôm nọ có môi trường xuống, sau đó đâu lại vào đấy, vẫn xả bình thường. Cán bộ đi thì lại xả.

Đường xá, khói bụi, nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng đang gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân đại phương, vì vậy mong muốn của người dân địa phương là các ngành chức năng sớm vào cuộc giải quyết để chấm dứt tình trạng này  .

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây