Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 17:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 3, 29/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân hưởng lợi từ liên thông thủ tục hành chính

(ANTV) -  Không phải đi lại nhiều lần, nộp hồ sơ tại nhiều cơ quan riêng lẻ, chờ đợi trong một thời gian dài để nhận kết quả một số thủ tục hành chính như trước đây. Từ ngày 17/8/2015, người dân tại huyện Hoài Đức, TP Hà Nội chỉ cần đến bộ phận một cửa của UBND các xã, thị trấn để nộp và nhận kết quả một lần.

Đây chính là hiệu quả cụ thể từ việc thực hiện Thông tư liên tịch ngày 15/5/2015 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ y tế về liên thông thủ tục hành chính khi đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi.

Xã Đông La là một trong những xã triển khai thí điểm việc liên thông thủ tục hành chính của huyện Hoài Đức. Nếu như trước đây, để làm xong thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm cho cháu mình, ông Tạ Duy An ở Xã Đông La, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội phải đi lại ít nhất 6 lần, nộp hồ sơ tại 3 cơ quan riêng lẻ và mất gần 1 tháng để chờ đợi. Thì nay, sau 10 ngày, ông đã nhận được cùng lúc cả 3 thủ tục hành chính ngay tại bộ phận một cửa của UBND xã mà không mất bất cứ một chi phí nào.

Ông cho biết: Chúng tôi thấy rất tiện lợi cho người dân. Như trước đây, nói không may, các cháu bị yếu mệt, chúng tôi phải một lần nữa đi xin bảo hiểm y tế cho các cháu. Nhưng bây giờ một lần tôi được nhận luôn cả 3 thứ này, mà thời gian thì rất nhanh gọn, càng ngày càng cải tiến.

Ông Trịnh Đắc Xuyên, Phó chủ tịch UBND xã Đông La, huyện Hoài Đức cho biết: Thứ nhất là về cơ sở vật chất, trước tiên phải có sự chuẩn bị về trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn. Bên cạnh đó là sự phân công đối với cán bộ tư pháp thực hiện công tác liên thông này. Yêu cầu những cán bộ có năng lực, chuyên môn, phương thức giao tiếp phù hợp với người dân để trực tiếp giải quyết các thủ tục hành chính này

Từ những thuận lợi và sự ủng hộ của nhân dân, ngày 1/9, mô hình liên thông này đã được triển khai nhân rộng trên toàn huyện. Đến nay, đã nhận gần 300 hồ sơ đăng ký, các hồ sơ giải quyết đều đúng hạn 100% và được nhân dân đánh giá cao.

Điều đáng ghi nhận hơn là theo quy định, UBND TP Hà Nội yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính ‘ không quá 20 ngày làm việc’. Nhưng các cơ quan chức năng trên địa bàn đã thống nhất và rút ngắn ‘không quá 10 ngày làm việc’ để giảm bớt thời gian chờ đợi cho người dân.

Đại úy Nguyễn  Thị Minh Thúy, Cán bộ Đội quản lý hành chính, Công an huyện Hoài Đức, TP Hà Nội cho biết: Về vấn đề thời gian, công an huyện đã chủ động rút ngắn thời gian để thuận lợi tối đa cho người dân. Trước là 3 ngày, hiện nay chúng tôi làm các thủ tục trong 2 ngày và tiến tới sẽ chỉ làm một ngày.

Bà Ngô Thị Sinh, Phó trưởng phòng Nội vụ, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội cho biết: Đây là một tín hiệu rất mừng trong công tác cải cách hành chính của địa phương. Việc rút ngắn được thời gian so với quy định của TP Hà Nội và sự quan tâm, nỗ lực của các cơ quan liên thông : công an, tư pháp, bảo hiểm y tế…rõ ràng các cơ quan đã phối hợp với nhau rất chặt chẽ. Trong đó có sự nỗ lực không nhỏ của chính các cán bộ trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính

Hiện nay, liên thông thủ tục hành chính giữa 3 cơ quan : tư pháp, công an, bảo hiểm xã hội đang trong lộ trình triển khai mở rộng tại nhiều địa bàn của TP Hà Nội. Những kết quả bước đầu cũng đã được ghi nhận.

Tuy nhiên, kinh phí hỗ trợ và nhân lực của cán bộ cấp cơ sở đang là vấn đề cần được quan tâm, giải quyết, để thực hiện hiệu quả hơn công tác cải cách hành chính, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho gia Ðình nghèo, gia Ðình chính sách

Trong 2 ngày từ 26, 27/9, Phòng Hậu Cần- Kỹ thuật Công an tỉnh An Giang đã kết hợp với mạnh thường quân cùng đội ngũ y bác sĩ và các cán bộ do công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang hỗ trợ tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tại thị xã Tân Châu và huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Dịp này, đoàn đã tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 700 người nghèo, gia đình chính sách, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer tại phường Long Châu, thị xã Tân Châu và xã Nhơn Hội huyện An Phú, tỉnh An Giang với tổng giá trị trên 30 triệu đồng. Đây là hoạt động xã hội từ thiện  với “tinh thần tương ái”, “Vì nước quên thân vì dân phục vụ” của Công an nhân dân nói chung và Công an An Giang nói riêng, góp phần chăm lo sức khỏe cho người dân vùng sâu vùng xa, vùng vành đai biên giới tỉnh An Giang./.

 

BT
Thăm dò khán giả