Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 09:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:49, Chủ Nhật, 12/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân ĐBSCL còn chủ quan với dịch cúm gia cầm

(ANTV) - Tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hiện nay, dịch cúm A/H5N1 cũng đã xuất hiện ở các tỉnh: An Giang, Bạc Liêu và Sóc Trăng.

 Để tránh dịch bệnh lây lan vào tỉnh mình, chính quyền địa phương tỉnh Cà Mau đã rà soát lại tất cả các ổ dịch cũ, phun hóa chất tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại. Thế nhưng, bên cạnh những nỗ lực, cố gắng của chính quyền địa phương ngăn chặn dịch bùng phát thì tại nhiều điểm chợ trên địa bàn tỉnh Cà Mau những người buôn bán, giết mổ gia cầm vẫn còn thờ ơ, chủ quan trong công tác phòng chống dịch cúm.

Khoảng 8 giờ, khu vực buôn bán gia cầm tại chợ Phường 4, TP. Cà Mau đã bắt đầu nhộn nhịp. Ở đây, người mua có thể tùy thích lựa chọn mua loại gia cầm đã được làm sẵn hay gia cầm còn sống. Mua bán chủ yếu dưới hình thức nhỏ lẻ, nên thường không có giấy tờ kiểm dịch. Tại một số sạp bán gia cầm có cả nồi nước đun sôi, phục vụ khách hàng có nhu cầu làm gia cầm tại chổ.

Tình trạng giết mổ gia cầm không tập trung tại chợ Phường 7, TP Cà Mau càng diễn biến phức tạp hơn. Chưa thể khẳng định số gia cầm họ đem giết mổ có qua kiểm dịch hay không, nhưng những hình ảnh như thế này đủ để lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường. 

Không chỉ những điểm chợ ở TP. Cà Mau, tại các điểm chợ huyện, tình trạng buôn bán, giết mổ gia cầm không rõ nguồn gốc cũng đang diễn biến phức tạp. Điều đáng quan tâm là không ít người bán gia cầm tỏ ra không bận tâm, lo lắng về việc dịch cúm gia cầm có thể bùng phát trở lại tại địa phương.

Tại tỉnh Cà Mau mặc dù chưa phát hiện ổ dịch cúm nhưng trước những kẽ hở về công tác phòng chống dịch bệnh cho thấy khả năng dịch bệnh lây lan là rất cao.

 

BT
Thăm dò khán giả