Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 04:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:20, Thứ 5, 30/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân đất mỏ chật vật khắc phục hậu quả mưa lũ

(ANTV) - Tại nhiều vùng của tỉnh Quảng Ninh hiện nay, mặc dù nước đã rút nhưng người dân vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tất cả đang nỗ lực để sớm trở lại cuộc sống bình thường  với sự trợ giúp tích cực của các lực lượng chức năng như bộ đội, công an.

Ba ngày sau trận mưa lũ lịch sử, những người dân tại tổ 2, phường Hà Khánh thành phố Hạ Long vẫn đang tìm mọi cách để sớm ổn định lại cuộc sống.

Nước ngập quá nhanh nên gia đình chị Phạm Thị Linh chỉ kịp chạy khỏi nhà mà không thể mang theo bất kỳ đồ đạc gì nên giờ đây hai vợ chồng nhị đang lâm vào cảnh trắng tay. Căn nhà đã sau nhiều ngày ngâm nước nên vẫn có nguy cơ bị sập.

Chị Phạm Thị Linh, Phường Hà Khánh, Hạ Long, Quảng Ninh rất buồn chia sẻ:  Nhà em đồ đạc mất hết cho dọn dẹp sạch sẽ để ở thôi. Các cháu di cư sang nhà bác ở bên đồi cao.

Tại một ngõ phố khác, các đơn vị bộ đội đang tích cực giúp người dân thu dọn bùn đất để người dân có thể đi lại được dễ dàng thuận tiện hơn. Theo các hộ dân ở đây, khó khăn lớn nhất họ đang gặp phải là việc mất nước sạch quá lâu nên nhiều gia đình không có nước sạch để sinh hoạt, trẻ em phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ bệnh tật.

Ông Phạm Văn Đoạt, phường Hà Khánh, Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: Điện đã cắt để đảm bảo an toàn rồi, nhưng nước cũng mất, bây giờ phải tranh thủ hứng từng xô một, không biết nguyên nhân mất là do đâu.

Tại một 1 điểm trường mầm non cũng nằm trong vùng ngập rất sâu của phường Hà Khánh. Do thiết bị của toàn bộ điểm trường này đã bị hư hỏng nên chưa biết khi nào điểm trường này mới có thể đón các cháu học sinh đến học tập trở lại.

Trong 4 ngày vừa qua, hàng trăm cán bộ chiến sĩ thuộc các lực lượng đã bám trụ tại đây để trợ giúp người dân và từng bước khắc phục hậu quả của trận thiên tai lịch sử.

Trong sáng ngày 30/7, tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có mưa lớn vì vậy công tác khắc phục hậu quả, dọn dẹp nhà cửa, đường sá những vùng bị ngập lụt gặp nhiều khó khăn. Rất nhiều người dân mong muốn chính quyền và các đoàn thể quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa để họ sớm có thể ổn định cuộc sống.

Kêu gọi hỗ trợ khắc phục hậu quả do mưa lũ tại Quảng Ninh

Ảnh hưởng trực tiếp của mưa lũ đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại Quảng Ninh, theo thông kê sơ bộ, hiện đã có 17 người thiệt mạng, 6 người mất tích, nhiều nhà của, trường học bị sập, ngập nước; thiệt hại về thủy sản và hoa màu...Ước tính tổng thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng, ngoài ra ngành than cũng ước thiệt hại khoảng 500 tỷ đồng.

Sáng sớm và đầu buổi chiều nay 30/7, tại TP Hạ Long và Cẩm Phả tiếp tục có mưa. Trong đó, tại thành phố Cẩm Phả, những đợt mưa khá lớn vào đầu buổi chiều khiến lượng lớn đất đá tại các khu vực bãi thải đổ xuống khu vực đập 790, phường Mông Dương, tiềm ẩn nguy cơ gây vỡ đập.

Hiện tại, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ được tỉnh Quảng Ninh tích cực triển khai. Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh thông tin: Các hồ thủy lợi hiện vẫn trong tầm kiểm soát của chính quyền địa phương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tỉnh đã yêu cầu các địa phương có hồ chứa thủy lợi thực hiện báo cáo 1 tiếng/lần mực nước hồ chứa để có ứng cứu khi có nguy cơ vỡ đập. 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo các địa phương: Kiên quyết không để cho người dân quay lại những vùng có nguy cơ sạt lở, ngập lụt, không để xảy ra tai nạn về người do sạt lở như những ngày qua; đồng thời cung cấp thực phẩm, không để người dân vùng lũ bị đói khát.

Trong khi đó, trưa nay, Bộ Tư lệnh Hải quân phối hợp với tỉnh Quảng Ninh đã điều động một tàu hải quân ra đảo Cô Tô để chuyển toàn bộ 1.500 khách du lịch đang mắc kẹt từ đầu tuần do mưa bão vào đất liền.

Do mưa bão kéo dài từ 25/7 đến nay, ngoài biển Cô Tô sóng to, gió lớn cấp 6 - cấp 7, biển động, Quảng Ninh đã cấm các phương tiện vận tải thủy ra khơi. Do vậy, hơn 1.500 khách du lịch bị mắc kẹt ở trên đảo Cô Tô.

Tất cả các khách sạn, nhà hàng đã hỗ trợ khách du lịch thông qua chính sách giảm giá phòng từ 30 - 50% giá thuê phòng phát sinh. Huyện Cô Tô cũng chủ động giảm thuế doanh nghiệp 50% cho các khách sạn, nhà hàng trong tháng 7 này.

BT
Thăm dò khán giả