Thứ bảy, ngày 21/07/2018 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:14, Thứ 5, 14/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân có được tự ý sửa đường giao thông?

(ANTV) - Trong những ngày qua, dự luận xôn xao trước thông tin một người dân ở huyện Hóc Môn bị phạt vì tự ý bỏ tiền ra sửa chữa đường giao thông. Đến đây, người dân câu hỏi liệu có vi phạm không nếu như tự ý sửa chữa mà không xin phép chính quyền địa phương? Và muốn sửa thì phải làm sao?

Giao thông được ví như là mạch máu của nền kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của xã hội, đến đời sống vật chất lẫn đời sống văn hóa của người dân. Do đó, việc phát triển, hoàn thiện những tuyến đường giao thông là một trong ưu tiên hàng đầu trong chính sách phát triển của hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên trên thực tế, do điều kiện ngân sách còn khó khăn, thế nên hệ thống giao thông ở một vài địa phương vẫn chưa được hoàn thiện, gây khó khăn trong việc đi lại, giao thương buôn bán của người dân.

Để giúp người dân được thuận tiện hơn trong việc đi lại trong khi chờ đợi chủ trương, chính sách cũng như ngân sách của những cơ quan có trách nhiệm, một số người dân đã tự nguyện bỏ ra kinh phí để duy tu, sửa chữa, làm mới lại những con đường đã xuống cấp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc tự ý duy tu, sửa chữa, nâng cấp những con đường ấy lại vướn phải nhiều yếu tố pháp lý, gây lãng phí tiền của của người dân.

Con đường Tân Thới Nhì 16 nối dài, thuộc địa bàn xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TP HCM, một con đường mà một người dân đã tự nguyện bỏ tiền ra để sửa chữa. Thế nhưng, sự ra đời của con đường này đã gây ra sự tranh cãi giữa người dân và chính quyền địa phương.

Con đường lầy lội vào những ngày trời mưa khiến người dân đi lại khó khăn

Con đường có tổng dài hơn 300m trước đây rất lầy lội, khó đi nhất là trong những ngày trời mưa to. Để khắc phục tình trạng trên, một ngày giữa tháng 5 năm 2017, một người dân đã có đất nằm phía trong con đường này đã ủng hộ gần 150 triệu đồng để thuê xe lu ủi thẳng đường, đổ đá dăm cho hết trơn trợt. Ngày 15/5/2017, mọi việc hoàn tất cũng là lúc đại diện chính quyền địa phương có mặt để lập biên bản vi phạm hành chính, đề nghị bóc dỡ lớp đá đã đổ, trả lại hiện trạng như ban đầu và đóng phạt. Và người đã tự ý bỏ tiền ra để duy tu, sửa chữa con đường trên là đây, bà Nguyễn Thị Thanh Hoa.

Theo đại diện UBND xã Tân Thới Nhì, nguyên nhân để chính quyền địa phương đưa ra quyết định xử phạt là do con đường này trước kia là một mương thoát nước, nên việc bà Nguyễn Thị Thanh Hoa tự ý là đường là vi phạm pháp luật về đất đai. Ngoài ra, cũng theo lý giải của chính quyền địa phương, việc bà Nguyễn Thị Thanh Hoa tự ý bỏ hàng trăm triệu để sửa chữa con đường còn nhằm mục đích nâng giá cho những lô đất mà bà Hương đang sỡ hữu tại khu vực này.

Ông Trần Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh cho biết: "Việc này không phải là con đường mà là san lấp con mương để làm đường, giấy tờ chứng nhận hành lang bảo vệ mương. "

Việc bà Nguyễn Thị Thanh Hoa bỏ ra hàng trăm triệu đồng để cải tạo một con đường cho người dân đi lại thuận tiện hơn là có thật. Và việc UBND xã Tân Thới Nhì ra quyết định xử phạt cũng là sự thật.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hoa đã bỏ tiền túi để cải tạo đường cho người dân

Đến đây, dư luận đặt ra câu hỏi? Vậy khi nào thì người dân được phép bỏ tiền túi ra sửa chữa đường giao thông và việc sửa chữa như thế nào thì được coi không vi phạm?

Luật sư Hoàng Thị Thu, Giám đốc Văn phòng luật Hoàng Thu cho biết: "Theo quy định hiện nay thì pháp luật không có quy định trực tiếp đến việc xử phạt hành chính đối với các hành vi tự sửa đường, nhưng có xử phạt với các hành vi tự ý sử dụng các công trình giao thông."

Do điều kiện ngân sách ở một số địa phương còn gặp nhiều khó khăn do đó việc duy tu sửa chữa đường xá đồng loạt cho người dân là điều không thể. Để góp phần giảm tải cho nguồn ngân sách, hàng năm có rất nhiều người bỏ ra hàng trăm, thậm chí hàng tỉ đồng để cải tạo, nâng cấp những con đường giao thông xuống cấp, giúp người dân thuận tiện hơn trong việc đi lại.

Tuy nhiên, hầu hết trong số họ vẫn chưa hiểu hết về quy định của luật pháp trong việc quản đất đai, đường giao thông và câu chuyện mà trên là một ví dụ điển hình. Để những câu chuyện tương tự như trên kết thúc có hậu, để ngày càng có nhiều con đường giao thông sạch đẹp hơn, thiết nghĩ người dân nên tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng cần hướng dẫn người thiện nguyện làm đúng luật cũng như linh hoạt hơn trong việc áp dụng luật nếu người dân vi phạm và đó chính là cách góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân trên địa bàn mình quản lý./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng