Thứ năm, ngày 20/09/2018 - 11:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 7, 09/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân cản trở nâng cấp hồ thủy lợi Phù Mỹ

(ANTV) - Hồ chứa nước Phù Mỹ ở xã Cư Mốt của huyện Ea H’leo, được xây dựng từ năm 1997, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị quản lý tiến hành sửa chữa, nâng cấp để đảm bảo an toàn công trình. Tuy nhiên, khi các đơn vị triển khai thi công thì một số người dân có hành vi cản trở làm ảnh hưởng đến việc sửa chữa cũng như nâng cấp công trình này.

Hồ chứa nước Phù Mỹ được xây dựng năm 1997 với trữ lượng 200.000 m3, bảo đảm nước tưới cho hơn 100 ha cây trồng. Sau nhiều năm sử dụng, công trình bị bồi đất, xuống cấp nghiêm trọng gây mất an toàn. Năm 2010, huyện Ea H’Leo lập hồ sơ nâng cấp, sửa chữa hồ này với kinh phí trên 5 tỷ đồng. Nhưng đến nay vẫn không thực hiện được vì một số người dân cản trở với lý do đòi bồi thường đất lòng hồ. Tuy nhiên, vì công trình không có hồ sơ gốc nên UBND huyện Ea H’leo cũng như UBND tỉnh Đắk Lắk không có căn cứ pháp lý để giải quyết đền bù.

Ông Lương Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Cư Mốt, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk cho biết: "Năm 1997 hồi đó không có dự án đền bù. Nhưng đến năm 2010, 2011 nâng cấp thì có đền bù cho những nhà dân xung quanh còn những hộ giữa lòng hồ trước đây họ hiến đât thì không đền bù nên người dân phản ứng."

Việc nâng cấp hồ thủy lợi xuống cấp ở xã Cư Mốt bị cản trở 

Trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của công trình hồ chứa Phù Mỹ, nếu không sớm được sửa chữa, nâng cấp thì nguy cơ vỡ đập là rất lớn, đe dọa đến tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân ở khu vực hạ lưu công trình. Tuy nhiên, chính quyền địa phương hiện vẫn chưa có giải pháp nào để tháo gỡ.

Ông Trần Thế Hoan, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk cho biết: "Đơn vị đã nhiều lần tiến hành sửa chữa nâng cấp, nhưng gặp cản trở của người dân nên đơn vị không thực hiện được."

Ông Phan Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện Ea H’leo, Đắk Lắk cho biết: "UBND huyện đã kiến nghị tỉnh phương án giải quyết, đồng thời đang tăng cường tuyên truyền và thuyết phục nhân dân."

Những vướng mắc, cản trở quá trình sửa chữa, nâng cấp công trình hồ chứa nước Phù Mỹ ở xã Cư Mốt đang đòi hỏi các cấp, ngành chức năng của huyện Ea H’leo và tỉnh Đắk Lắk cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để sớm có giải pháp triển khai việc sửa chữa, nâng cấp vừa bảo đảm an toàn cho công trình này, vừa đáp ứng tốt nhu cầu tưới tiêu cho cây trồng của người dân địa phương./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng