Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 05:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 7, 05/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân cần chủ động phòng chống bệnh viêm não mô cầu

(ANTV) - Hiện nay khi biến đổi khí hậu ngày càng mạnh mẽ, những tác động của nó đến sức khỏe con người ngày càng nhiều, và đặc biệt thời điểm thời tiết giao mùa thì các bệnh lại gia tăng. Và thời gian gần đây, một loại bệnh thường gia tăng vào tiết Đông Xuân đó là bệnh viêm não mô cầu.

Theo thông tin mới nhất từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngay trong ngày 4/3, cơ sở này vừa tiếp nhận thêm một bệnh nhân  thứ hai tại Hà Nội mắc bệnh viêm não mô cầu.

Bệnh nhân là nam, 24 tuổi ở Quốc Oai, Hà Nội làm việc tại một công trường xây bệnh viện tại quận Hai Bà Trưng.

Vừa qua, ngành y tế cũng đã kịp thời thực hiện những biện pháp cấp thiết trong công tác  phòng ngừa, điều trị tại các địa phương trên cả nước nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của  dịch bệnh này đến cộng đồng.

Vào tiết đông xuân, dịch viêm màng não do mô cầu thường gia tăng. Đây là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên và lây qua đường hô hấp. Trước kia, bệnh dễ gây thành dịch lớn và có số ca nhiễm bệnh và tử vong cao. Tuy nhiên, hiện nay số trường hợp nhiễm bệnh đã giảm đi rất nhiều.

Cục Y tế dự phòng khẳng định: hiện nay, tại các ổ dịch, Trung tâm Y tế dự phòng các địa phương đã tập trung giải quyết, theo dõi, cách ly tại nhà bệnh nhân và thực hiện các biện pháp cần thiết để dịch không lây lan rộng.

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo: Tiêm chủng và chủ động phòng tránh được coi là phương pháp hữu hiệu để bảo vệ bản thân khỏi bệnh nguy hiểm này.

Bên cạnh đó, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường; thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

Các gia đình chủ động cho trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh. Vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Quảng Ninh chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika gây ra

Bên cạnh đó thì hiện nay trước diễn biến hết sức phức tạp của vi rút Zika, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút gây ra.

Cụ thể, Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế Quảng Ninh  đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch do vi rút Zika gây ra, đồng thời gửi công văn yêu cầu các cơ quan chức năng tại cửa khẩu phối hợp thực hiện.

Các hành khách khi qua các cửa khẩu sẽ được lực lượng kiểm dịch đo thanh nhiệt và đặc biệt lưu ý đến những hành khách đã ở hoặc đi qua vùng có bệnh do vi rút Zika gây ra để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cách ly và xử lý kịp thời, chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng ít nhất 12 ngày.

Ngoài ra, sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện, thành phố tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại cộng đồng nhằm hạn chế sự phát triển của muỗi trong đó có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết như: Vệ sinh môi trường, thu gom và loại bỏ vật dụng phế thải có đọng nước quanh nhà, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, che đậy dụng cụ chứa nước, chuẩn bị thuốc, hóa chất, trang bị phòng hộ, nhân lực sẵn sàng đáp ứng phòng chống dịch.

BT
Thăm dò khán giả