Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 09:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 4, 22/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân bức xúc việc lấp sông Đồng Nai

(ANTV) -Việc Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho phép công ty tư nhân san lấp 7,72ha mặt nước sông Đồng Nai để xây dựng dự án đầu tư phát triển đô thị đã dấy lên những ý kiến trái chiều của người dân cũng như của các chuyên gia trong thời gian qua. 

Mục đích lấp sông của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai là: “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” nhưng thực chất là dự án lấn sông Đồng Nai để xây cao ốc, văn phòng và công viên cây xanh. Dự án này với quy mô 8,4ha nằm dọc theo sông Đồng Nai. Trong đó, hơn 7,7ha là mặt nước, chỉ có hơn 0,6 hec ta là đất đang hiện hữu.

Đặc biệt, dự án này sẽ lấn ra sông đoạn hẹp nhất là 30m, còn đoạn rộng nhất là 100m. Cũng theo các nhà chuyên môn thì việc tính toán thực hiện dự án chưa đúng, việc lấn sông mà chiếm một diện tích lớn như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái trong lòng sông.

Ông Nguyễn Văn Sinh, người dân Đồng Nai cho biết: "Khi san lấp dòng sông sẽ ảnh hưởng tới dòng chảy, lưu lượng nước chuyển hóa sẽ không được tốt gây ngập lụt."

Người dân hằng ngày phải chung sống với rác thải ô nhiễm

Tối 17/4 vừa qua, Ủy ban Nhân dân phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai đã tổ chức cho công ty Toàn Thịnh Phát gặp gỡ và giải đáp thắc mắc cho các hộ dân ở khu vực dự án nhưng cuộc họp này cũng chưa mang lại những câu trả lời thỏa đáng cho người dân nơi đây.

Trước bức xúc của dư luận, sáng ngày 21/4 Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên Môi trường đã cử đại diện xuống khảo sát thực tế dự án và làm việc với chính quyền địa phương. 

Các Bộ cử đại diện xuống khảo sát thực tế dự án lấp sông Đồng Nai

Ông Trần Văn khánh, người dân Đồng Nai cho biết: "Tôi là người dân sống sát cạnh công trình đang làm, hàng ngày phải sống với rác rưởi rất ô nhiễm, mới đây chúng tôi nghe tin Bộ xuống kiểm tra, người dân chúng tôi mong chờ lâu lắm rồi để xem giải quyết như thế nào, nhưng chúng tôi thấy chỉ có bên cấp chính quyền địa phương xuống thôi nhưng người dân chúng tôi cũng không tiếp cận được, nhà báo cũng không được quay phim, chụp hình hay phỏng vấn. Chúng tôi mong chờ cấp trên sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho người dân."

Dự án sẽ tiếp tục hay có những điều chỉnh như thế nào, hy vọng, sự vào cuộc của 4 Bộ sẽ có những quyết sách kịp thời để giải tỏa thắc mắc, những điều bất hợp lý xoay quanh dự án san lấp sông Đồng Nai, nhằm mang lại những lợi ích, hiệu quả về kinh tế, văn hóa xã hội tốt đẹp nhất cho người dân nơi đây.

 

BT
Thăm dò khán giả