Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Thứ 3, 08/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân bức xúc về Khu tái định cư Gò Hiu

(ANTV) -Thời gian qua, nhiều ngồi làng ven những con sông lớn như Vu Gia và Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam nằm trong nguy cơ bị xóa sổ do lũ lụt, sạt lở. Từ thực tế này chính quyền các địa phương đã xây dựng nhiều khu tái định cư mới để người dân yên tâm đến ở, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, do bất cập về quy hoạch nên nơi ở mới còn khốn khổ hơn nơi ở cũ nên người dân rất bức xúc, ở lại cũng không xong về lại chỗ cũ cũng không được.  

 
Khu tái định cư Gò Hiu, xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc. Nhà người dân xây dựng dở dang, bỏ hoang phế. Từ một khu vực được kỳ vọng trở thành khu dân cư sầm uất, Gò Hiu hiện chỉ còn lại vài hộ sinh sống, hiu hắt như chính cái tên của nó. Gia đình ông Trương Văn Tàu dọn lên khu tái định cư được gần 1 năm, những tưởng sẽ được thuận lợi an cư lập nghiệp tại vùng đất mới, thế nhưng không được bao lâu thì gia đình ông lại đối mặt với nỗi lo sập nhà do sạt lở núi.
 
Không chỉ đối mặt với nỗi lo lở núi, sập nhà, người dân khu tái định cư Gò Hiu còn sống trong tình trạng nước sinh hoạt bị nhiễm phèn. Mỗi tháng, các hộ dân ở đây phải chi trả thêm 250 nghìn đồng để mua nước đóng bình phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày, đây là số tiền quá lớn với những nông dân còn nghèo này.
 
An cư không được, lập nghiệp cũng không xong, giờ đây, nhiều hộ dân trong khu tái định cư Gò Hiu lâm vào cảnh tiến thoái, lưỡng nan khi không còn chỗ để quay về.
 
Tình trạng sạt lở diễn ra tại khu tái định cư gây lo lắng cho người dân
 
Khu tái định cư Gò Hiu được xây dựng vào năm 2016, nhằm di dời cho những hộ dân bị sạt lở ở ven sông Vu Gia, huyện Đại Lộc. Hiện nay, trong số 28 hộ dân xã Đại Lãnh đến nhận đất và xây nhà thì chỉ còn 8 hộ bám trụ tại khu tái định cư này.
 
Không chịu nổi từ cảnh sạt lở, thiếu nước, đến thiếu đất sản xuất, các hộ dân còn lại đã bỏ về nơi ở cũ, nhiều ngôi nhà rơi vào cảnh bỏ hoang và xuống cấp trầm trọng, hoang phí tiền của nhân dan và nhà nước.
 
Ông Phan Xuân Quang- Bí thư Huyện ủy Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, đầu tư thiếu đồng bộ cho nên còn một số mặt chưa đáp ứng được nhu cầu định cư của người dân,. húng tôi mong muốn tỉnh đầu tư, tránh tình trạng sạt lở khu dân cư và đảm bảo nguồn nước chất lượng hơn.
 
Mùa mưa bão đang đến gần, khi chính quyền còn loay hoay thì người dân lo lắng cho cuộc mưu sinh và tính mạng của mình là trên hết./.
 
 
Thăm dò khán giả