Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 04:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 5, 02/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Bù Đốp rời khỏi nhà trốn... bọ đậu đen

(ANTV) - Qua một vài cơn mưa đầu mùa, bọ đậu đen xuất hiện tràn ngập và tấn công vào nhà rất nhiều hộ dân sống trên địa bàn tỉnh Bình Phước. 

Từ đầu tháng 5 đến nay, mỗi ngày ông Ngọc, ấp 3, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước quét dọn gần tạ bọ đậu đen. Những nơi như tủ, giường, chuồng gà, nhà kho chỉ 2 đến 3 ngày không thu dọn là bọ đậu đen bám thành từng mảng dày lên đến 10 cm.  Mỗi khi trời đổ mưa thì chúng lại ùn ùn bò ra khắp nhà trông rất đáng sợ. 

Ông Trần Xuân Ngọc cho biết: bọ đậu đen này đến không có lí do,  ảnh hưởng lớn đến cuộc sống gia đình, không ăn ngủ được, nó chui vào mọi ngõ ngách trong nhà làm cuộc sống không ổn định được, cho nên phải di chuyển nhà đi chỗ khác.

Gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh, ở ấp 3, xã Hưng Phước cũng bị bọ đậu đen bay về tấn công. Cứ vào khoảng 12 giờ đêm đến 3 giờ sáng bọ đậu đen hoạt động. Dù anh Tuấn Anh tắt điện, đóng kín cửa đến mấy chúng cũng chui được vào nhà. Không chịu được sự tấn công của bọ đậu đen, anh Tuấn Anh sử dụng mọi biện pháp như phun xịt hóa chất, đốt, hun khói những vẫn không giảm số lượng bọ đậu đen trong nhà.

Hiện trên địa bàn huyện Bù Đốp tỉnh Bình Phước có khoảng
100 hộ bị bọ đầu đen tấn công

Theo số liệu thống kê của trung tâm y tế dự phòng huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước hiện tại trên địa bàn huyện có trên 100 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp bọ đậu đen tấn công. Tuy chưa xác định loài côn trùng này gây ra dịch bệnh gì, nhưng với mật độ, số lượng lớn loại bọ này phát sinh mùi hôi khó chịu, có thể gây dị ứng ở những vùng nhạy cảm. Gây xáo trộn cuộc sống người dân.

Bác sỹ Bùi Văn Quân, Giám đốc Trung tâm phòng chống sốt rét tỉnh Bình Phước cho biết: hiện nay chưa có thuốc đặc trị bọ đậu đen, cho nên Trung tâm phòng chống sốt rét mong các cấp kết hợp ủy ban tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục bảo vệ thực vật phối hợp với Trung tâm phòng chống sốt rét làm đề tài nghiên cứu khoa học, sử dụng thuốc nào hiệu quả để tiêu diệt bọ đậu đen.

Thực trạng này đã diễn ra nhiều ngày nay, còn ngành chức năng của địa phương vẫn đang loay hoay khảo sát tìm cách xử lý. Trong khi chờ đợi, người dân vẫn tiếp tục xử lý theo cách của mình và chịu những ảnh hưởng từ nạn dịch bị đậu đen này. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả