Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 18:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 3, 26/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân biển ở Kỳ Anh bế tắc kế mưu sinh

(ANTV) -Đã gần một tháng nay, nhiều bộ gồm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương đã vào cuộc quyết liệt để tìm ra đâu là nguồn gốc phát tán độc tố khiến cá chết. Tuy nhiên, đến nay câu trả lời vẫn đang bỏ ngõ và hàng ngàn hộ dân ở khu vực biển bị ảnh hưởng vẫn loay hoay chưa tìm ra cách mưu sinh.

Cá tự nhiên chết, cá được người dân nuôi trong các lồng bè cũng không ngoại lệ. Hơn 450 triệu tiền cá giống của anh Sâm vay ngân hàng đổ xuống biển với mong muốn cá chóng lớn nay đã như bọt biểu, tiêu tan theo thủy triều.
 
Anh Nguyễn Quang Sâm, xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh lo lắng nói, tôi là người dân mà tôi nuôi đây mười mấy năm rồi mà chưa bao giờ thấy cá chết như thế này, cá chết mà thủy triều lên từng nào là chết từng đấy.
 
Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã khẳng định cá chết không phải do dịch bệnh, không phải do thiên nhiên mà chết cho nhiễm độc, nhưng độc từ đâu mà ra thì người dân không hề biết, nên cũng chẳng biết bắt đền ai!
 
Tiền lãi ngân hành thì cũng đã đến kỳ hạn phải trả, mà nguồn nước thì chưa biết đã hết độc hay chưa, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng khuyến cao chưa nên thả nuôi vội, cá gần bờ cũng không nên đánh bắt, không nên ăn, vậy nên dù đã cố bình tĩnh nhưng hàng trăm hộ dân vẫn đang loay hoay bởi không biết mưu sinh bằng cách nào!
 
Ông Nguyễn Văn Lý, thôn Tam Hải 2, xã Kỳ Ninh, Kỳ Anh, Hà Tĩnh tâm sự, giờ đói thì chưa đến mức độ đó nhưng tiền lãi ngân hàng thì đang đến hạn phải trả mà cá thì không tái nuôi được, giờ ngồi không chịu lãi.
 
Sau khi cá chết dạt vào bờ, hàng trăm hộ ngư dân vùng bãi ngang Hải Ninh kéo úp thuyền, bó lưới, tạm nghỉ đánh cá. 
 
Đã hàng trăm năm nay, những người dân ở Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh sống bằng nghề nuôi trồng thủy hải sản, bởi đất nông nghiệp vốn đã ít, nay lại nhường cho khu công nghiệp Vũng Áng. Giờ chưa thể mưu sinh từ biển, dân bơ vơ còm chính quyền địa phương thì cũng chỉ có thể động viên người dân tiếp tục chờ đợi.
 
Ông Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh cho hay, chính quyền đang khuyên các hộ dân chưa nên tiếp tục nuôi thả, đồng thời giao cho các phòng xem xét, kiến nghị tỉnh sớm hỗ trợ, còn giờ thì chỉ thăm hỏi động viên.
 
Biển là môi trường sống là nơi mưu sinh của hàng trăm hộ dân và nhiều thế hệ gia đình ở vùng biển Kỳ Anh. Vậy nên một ngày vắng biển, một ngày không ra biển, một ngày không thả cá, đánh bắt cá đồng nghĩa với việc một ngày người dân mất đi một ngày công lao động và cũng đồng nghĩa với việc bữa cơm của họ đang bị mất đi một ngày.
 
Độc tố có ở trong nước gây nên cái chết của cá tự nhiên, cá lồng bè là khẳng định của Bộ Nông nghiệp và Bộ Tài nguyên và Môi trường tuy nhiên 2 bộ và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa xác định được nguồn độc tố xuất phát từ đâu, còn người dân thì bơ vơ trong cách tìm kế sinh nhai bởi giờ họ cũng chẳng dám thả cá để tái đàn.
Thăm dò khán giả