Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 7, 02/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Bạc Liêu "bạc mặt" trong cơn hạn, mặn lịch sử

(ANTV) -Cùng với nhiều tỉnh, thành phố khác thì Bạc Liêu cũng đang trải qua cơn hạn, mặn lịch sử. 

 
Bà con nông dân và ngành chức năng đang gồng mình chống chọi với đợt thiên tai được xem là khốc liệt nhất trong vòng 100 năm qua. Hạn, mặn đã làm cho ngành nông nghiệp của tỉnh bị thiệt hại hết sức nặng nề. 
 
Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có hơn 13 ngàn ha lúa đã bị thiệt hại. Tuy nhiên số diện tích lúa bị chết do hạn, mặn có thể không dừng lại ở đây bởi hàng ngàn ha lúa Đông Xuân muộn đang đứng trước nguy cơ thiếu nước và tiếp tục bị thiệt hại nặng.
 
Cánh đồng lúa này ở phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai khoảng 450 ha nhưng chẳng có mảnh ruộng nào bà con nông dân có thể thu hoạch được. Lúa trổ bông rồi không ngậm sữa, kết hạt cứ thế khô dần rồi chết.
 
Nhiều người cố cứu lúa nhưng đành bất lực. Lúa chết cứ nối tiếp từ mảnh ruộng này đến mảnh ruộng khác. Cả cánh đồng chẳng có một chiếc máy gặt đập mặc dù thời điểm này là vụ thu hoạch. 
 
Anh Trần Văn Thanh, Khóm 1, phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai, Bạc Liêu cho biết bây giờ hạt trắng hỏng hết người dân đổ bao nhiêu ha vào đây giờ phải chịu mất trắng không thu hoạch được gì.
 
Ở xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi chưa có năm nào mà vụ lúa  của bà con nông dân ở đây bị thiệt hại nặng như năm nay. Khô hạn và xâm nhập mặn cũng đã làm cho hơn 600 ha lúa Tài Nguyên thất trắng, hơn 1 ngàn ha có nguy cơ tiếp tục bị thiệt hại nặng. Tính trung bình mỗi ha bà con nông dân đầu từ khoảng 2 triệu đồng, như vậy bà con nông dân xã Hưng Hội xem như mất trắng trên 10 tỷ đồng. 
 
Ông Kim Quan, Ấp Nước Mặn, xã Hưng Hội, ngậm ngùi nói phí thuê máy cắt cao nên sợ lỗ nếu thuê mắt cắt không được hai bao thì tôi đành bỏ.
 
Hạn, mặn trên địa bàn tỉnh  cũng đã làm cho gần 10 ngàn ha lúa trên đất tôm bị thiệt hại khoảng  70%. Trước tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn trong thời gian qua,  tỉnh Bạc Liêu đã kịp thời đề ra nhiều giải pháp để cứu lấy trà lúa Đông Xuân như: điều chỉnh lịch điều tiết nước; phối hợp với thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng mở một số cống để đưa nước ngọt về vùng chuyên lúa của tỉnh Bạc Liêu; đắp đập bơm trữ nước ngọt.
 
Tuy nhiên, các giải pháp trên cũng không thể cứu hết được hơn 45 ngàn ha lúa Đông Xuân của tỉnh. Và đến thời điểm này, tổng diện tích lúa bị thiệt hại toàn tỉnh trên 13 ngàn ha; trong đó lúa trên đất tôm gần 10 ngàn ha. Ước tính thiệt hại hơn 153 tỷ đồng. 
 
Theo Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, Ông Lương Ngọc Lân cho rằng nắng nóng theo dự báo kéo dài tháng 6 do đó chúng ta chịu 2 tháng tác động xâm nhập măn, cũng như nhiệt độ tăng cao tác động ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp. Hiện nay còn khoảng trên 3000 ha nằm ở nhiều huyện. Ngoài việc áp dụng nhiều ngoài biện pháp điều tiết nước khống chế tình trạng ngập mặn thì tình hình nước ở Bạc Liêu càng ngày càng xuống thấp.
 
Ngoài cây lúa thì hạn, mặn còn có thể gây ra những tác động tiêu cực đến diện tích 130 ngàn ha nuôi trồng thủy sản của tỉnh; trong đó khoảng 12 ngàn ha nuôi trồng thủy sản có nguy cơ bị thiệt hại. Hàng chục ngàn hộ dân trong tỉnh Bạc Liêu đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề do khô hạn và xâm nhập mặn. Nếu có sự hỗ trợ kịp thời của Nhà nước sẽ giúp cho bà con nông dân ổn định cuộc sống và tái đầu tư cho vụ mùa tới.
 
Hỗ trợ nóng cho Bình Phước 14 tỉ đối phó hạn hán
 
 
Liên quan đến tình hình hạn hán và xâm nhập mặn, UBND tỉnh Bình Phước cho biết trung ương đã hỗ trợ “nóng” số tiền trên cho tỉnh trước tình trạng hạn hán khốc liệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.
 
Trước mắt tỉnh sẽ bố trí ngay 5 tỷ đồng cho các địa phương bị ảnh hưởng nặng, còn lại dùng để tu bổ, sửa chữa các hồ, đập thủy lợi. UBND tỉnh cũng đã đề nghị các địa phương cần kiểm tra tình hình hạn hán trên địa bàn, nếu đủ điều kiện về các tiêu chí thì sẽ công bố thiên tai để được hưởng chính sách hỗ trợ của trung ương.
 
Mặt khác, các biện pháp khắc phục hạn hán mà các huyện, thị đưa ra cần đảm bảo tính lâu dài, nhất là vấn đề khoan giếng tràn lan lấy nước như hiện nay sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến mạch nước ngầm.
 
Theo UBND tỉnh Bình Phước, tính đến nay, tổng số hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt do hạn hán là trên 26.100 hộ. Tổng diện tích cây trồng bị ảnh hưởng do hạn hán ở tỉnh trên 28.800ha. Tổng diện tích ao cá bị ảnh hưởng khoảng 580ha và hơn 1.000 con gia súc thiếu nước uống. Tổng diện tích rừng bị cháy hơn 12ha. Ước tính tổng thiệt hại đến nay hơn 500 tỷ đồng. Hạn hán đang xảy ra nghiêm trọng tại địa bàn các huyện: Lộc Ninh, Bù Đốp và thị xã Bình Long.
 

 

BT
Thăm dò khán giả