Thứ bảy, ngày 23/02/2019 - 16:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 6, 27/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người cựu binh gần 30 năm canh giấc ngủ đồng đội

(ANTV) - Để giữ yên giấc ngủ cho đồng đội, gần 30 năm qua, một cựu chiến binh  đã không ngại khó khăn, tận tình chăm sóc cho hàng trăm phần mộ liệt sĩ của các thanh niên xung phong, đã hy sinh anh dũng cho nền độc lập dân tộc, đang nằm lại tại Nghĩa trang liệt sĩ Thọ Lộc, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đây là tấm lòng tri ân của ông đối với những người đồng đội của mình. 

 

Ông Lê Văn Cư, Quản trang nghĩa trang Thọ Lộc, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình tâm sự, trước đây tôi là lái xe phục vụ đoàn 559, trung đoàn 13 anh hùng. Sau khi về do sức khỏe yếu tôi tự nguyện phục vụ chăm sóc các phần mộ liệt sĩ. Trải qua chiến tranh nhưng may mắn sống sót trở về quê hương trong khi các đồng đội của mình còn nằm lại chiến trường thì khi về được phục vụ, chăm sóc các đồng đội của mình thì rất vinh dự cho nên tôi rất tâm huyết để chăm sóc các phần mộ của các liệt sĩ”.
 
Gần 30 năm qua, người cựu chiến binh Lê Văn Cư đã gắn bó với nghĩa trang liệt sỹ Thọ Lộc
 
Nghĩa trang liệt sỹ thanh niên xung phong Thọ Lộc, nằm giữa một rừng thông xanh mát, sát con đường ra Ba Trại, một tuyến “đường lửa” trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước. Đây là nơi yên nghỉ của 561 người con ưu tú thanh niên xung phong Ban xây dựng 67, đã hy sinh anh dũng trên “đất lửa” Quảng Bình.
 
Ông Hoàng Thanh Hoài, Phó chủ tịch UBND xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, trong quá trình quản trang thì bác Cư cũng đã hết lòng chăm sóc các phần mộ của các liệt sĩ và có trách nhiệm thông báo cho các gia đình các thân nhân ở khắp cả nước để biết mộ phần của các anh hùng liệt sĩ. Mặc dù đến nay bác tuổi đã cao nhưng địa phương cũng động viên bác tiếp tục hoàn thành công việc quản trang của mình cũng như đề xuất thêm mức phụ cấp trách nhiệm về công tác bảo vệ quản trang tại nghĩa trang Thọ Lộc.
 
Bằng công việc lặng thầm của người quản trang, ông Lê Văn Cư vẫn ngày ngày bảo vệ giấc ngủ bình yên cho các anh hùng liệt sỹ, góp phần giữ gìn cảnh quan nghĩa trang sạch đẹp và tôn nghiêm. Đó cũng là việc làm thiết thực, thể hiện lòng biết ơn, sự sẻ chia đối với các đồng chí, đồng độicủa mình - những người đã hy sinh xương máu để mang lại cuộc sống hòa bình hôm nay.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng