Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 15:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:32, Thứ 6, 27/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người chuyển giới dường như đang sống “ngoài vòng pháp luật” ?

(ANTV) -“Nhiều người chuyển giới dường như đang sống “ngoài vòng pháp luật” do không có chứng minh thư, không sử dụng tên khai sinh và không được thừa nhận giới tính thực tế sau phẫu thuật”, ông Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), cho biết.

 
Bộ luật Dân sự đang được lấy ý kiến cho việc sửa đổi và trình Quốc hội vào tháng 10/2014. Một trong những nội dung được quan tâm là các quyền nhân thân liên quan tới người chuyển giới như: quyền đổi tên, quyền phẫu thuật xác định lại giới tính, quyền được thừa nhận, thay đổi giới tính mới sau khi phẫu thuật.  
 
Sáng nay (27.6), tại Hà Nội,  một cuộc hội thảo liên quan đến vấn đề này đã được Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường tổ chức, nhằm cung cấp cái nhìn đa chiều về vấn đề người chuyển giới và một số đề xuất liên quan đến quyền nhân thân trong Bộ luật Dân sự.
 
Nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỷ lệ người chuyển giới chiếm từ 0.1% đến 0.5% dân số. Ở Việt Nam, khái niệm chuyển giới chỉ mới biết đến trong thời gian gần đây.
 
Nhưng, dựa trên những nghiên cứu về người chuyển giới của Viện nghiên cứu XH, Kinh tế và Môi trường (ISEE) tiến hành trong những năm gần đây cho thấy nhiều vấn đề mà người chuyển giới đang phải đối mặt như sự kì thị, phân biệt đối xử từ gia đình, xã hội, khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm.v.v…
 
Hiện nay, pháp luật Việt Nam không cho phép thay đổi giới tính trên giấy tờ tùy thân cũng như trong các đăng ký nhân thân khác, trừ trường hợp giới tính sinh học có khuyết tật bẩm sinh hoặc phải nhờ sự can thiệp của y học mới định hình chính xác.
 
Do vậy, cơ quan nghiên cứu này đề xuất việc xem xét có nên thừa nhận hay không và có biện pháp bảo vệ quyền lợi chính đáng của người chuyển giới trên cả phương diện pháp lý và trong đời sống thực tế./.
 
B.T
Thăm dò khán giả