Thứ hai, ngày 12/04/2021 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 2, 12/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người chiến sĩ Công an bám trụ bảo vệ người dân trong lũ dữ

(ANTV) - Ở thời điểm này, người dân các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên vẫn đang gồng mình chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên tai. Nhiều ngày đêm liền, hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ Công an ở vùng mưa lũ dường như không ngơi nghỉ. Và giữa lúc khó khăn ấy, đã có không ít câu chuyện đẹp về lòng nhân ái, sự sẻ chia thấm đượm nghĩa tình quân – dân trong vùng “rốn lũ”.

Huyện biên giới miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. 05 ngày trôi qua, hàng nghìn ngôi nhà vẫn chìm trong biển nước. Cũng là ngần ấy thời gian mà cán bộ, chiến sỹ công an đồng hành cùng người dân.

Với bà con vùng rốn lũ đang bị chia cắt, lương thực, nước uống đã dần cạn kiệt. Hơn bao giờ hết, mỳ ăn liền, nước lọc hay lương khô là những món quà thiết thực, giúp bà con vượt qua cơn đói.

Ngôi nhà chị Lê Thị Đảo ở xã Thuận đã cô lập 03 ngày qua, không thể tiếp cận, ngay sau khi nước rút tạm thời, CBCS Công an huyện đã lặn lội đến trao tận tay chị từng thùng mỳ tôm, chia sẻ một phần gánh nặng của gia đình chị lúc này.

Trong những ngày qua, chiến sỹ Công an tỉnh Quảng Trị đã tiếp cận và trao hàng trăm món quà nghĩa tình cho bà con các xã vùng núi biên giới. Nhưng ít ai biết rằng, để có thể kịp thời hỗ trợ người dân, toàn thể CBCS trong đơn vị đã tình nguyện tích góp một ngày lương, tập kết nhanh chóng nhu yếu phẩm, vượt qua hàng chục ki – lô – mét lũ dữ, băng rừng mới có thể trao đến tay người dân.

Và tấm chân tình đó còn được lan tỏa đến toàn bộ Công an các đơn vị địa phương.

Bà con vùng lũ trên địa tỉnh Thừa Thiên - Huế, những ngày này cũng lâm vào tình cảnh khốn khó khi sau 21 năm, kể từ năm 1999, họ lại đối mặt với một trận lũ lịch sử. Nhiều nơi chỉ còn thấy nóc nhà, người dân sống chủ yếu bằng viện trợ từ bên ngoài.

Trong lúc khó khăn, hoạn nạn nhất, lực lượng Công an cũng có mặt kịp thời, huy động tất cả xuồng máy, ca nô băng qua dòng nước chảy xiết, cố gắng tiếp tế cho người dân. Nhận những món quà trong tay, nhiều người không ngớt lời cảm ơn.

Có mặt trong tâm lũ đã 01 tuần trôi qua, được tận mắt chứng kiến sự khắc nghiệt của thiên tai, càng thấu hiểu nỗi cơ cực của những người con dọc dải đất miền Trung bao nhiêu thì càng trân trọng tấm lòng của người lính mang sắc phục CAND bấy nhiêu.

Ở thời điểm này, họ vẫn đang nổ lực, ngày đêm bám cơ sở, bám địa bàn. Đặc biệt là vùng xung yếu để ứng cứu người dân khi gặp nạn dẫu phải đối mặt với hiểm nguy đang rình rập.

 

Cảnh sát đường thủy dầm mình trong lũ giúp dân đến nơi an toàn 

Tại Quảng Nam, mưa lớn khiến nước lên nhanh ở vùng các vùng rốn lũ, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản người dân. Cùng với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng, lực lượng Cảnh sát đường thủy băng qua dòng lũ tìm từng người dân còn mắc lại để sơ tán đến nơi an toàn.

Từ chiều ngày 11/10, Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Quảng Nam đã huy động lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng trực, sơ tán người dân trong tình huống khẩn cấp. Đến trưa ngày 11.10, nước lũ lên nhanh, ca nô của lực lượng đã liên tục di chuyển khắp các địa bàn bị ngập để tìm kiếm, đưa người vùng nguy hiểm đi sơ tán.

Tại khu vực thôn Đàn Hạ (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh nước ngập sâu hơn 1m, có nơi gần 2m, nhà cửa của người dân chìm hẳn trong nước. Nhiều khu vực nước chảy khá xiết, lực lượng cứu hộ phải căng dây, bơi vào nhà đưa áo phao cho người dân rồi tìm cách đưa bà con lên thuyền. Hàng chục người dân đã được đưa đến nơi an toàn trong bối cảnh mưa lớn vẫn đang tiếp diễn, nước có nguy cơ dâng cao hơn. Hàng chục người dân, chủ yếu người già và trẻ em, trong đó có 1 trẻ mới 2 tháng tuổi) tại thôn Đàn Hạ và Đàn Long, xã Tam An, huyện Phú Ninh đến nơi an toàn.

Hiện nay, lực lượng Cảnh sát đường thủy vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để giúp dân khi cần thiết.

BT
Thăm dò khán giả