Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 19:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 6, 16/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật

(ANTV) - Với mong muốn bù đắp phần nào cho những trẻ em khuyết tật, nuôi dưỡng và vun đắp bằng ngọn lửa đam mê, có một người thầy giáo suốt 20 năm qua vẫn miệt mài với công việc của mình là dạy vẽ cho trẻ em khuyết tật. Ông hi vọng, thông qua nét bút, bảng màu các em có thể truyền tải những suy nghĩ, những ước mơ của mình đến với cuộc sống.

 
Đều đặn cứ 3 buổi 1 tuần, thầy giáo Dương Tử Long lại đến lớp dạy vẽ cho các em ở Câu lạc bộ Văn nghệ trẻ em khuyết tật Hà Nội tại trường Trung Tự và trường THCS Xã Đàn.
 
Khác với những lớp học vẽ thông thường, lớp học hoàn toàn yên tĩnh bởi các em học sinh ở đây đều là trẻ câm điếc. Việc dạy vẽ cho người bình thường đã khó, dạy cho trẻ câm, điếc lại càng khó hơn.
 
Để truyền tải những kiến thức, thầy Long phải tranh thủ mỗi buổi tối sau giờ giảng dạy để đăng kí học về lớp ngôn ngữ cơ thể giúp biểu đạt và giao tiếp với các em.
 
Thầy Dương Tử Long chia sẻ: Cái khó khăn duy nhất khi mà tiếp cận với các con đó là cái kênh ngôn ngữ giữa mình và trẻ nó là một khoảng cách. Bây giờ chúng tôi đang xây dựng cái quy ước riêng của nhóm và chúng tôi cũng phải học thêm những cái quy ước mà các cháu được các trung tâm dạy các cháu, những cái đấy mình phải học để tiếp cận gần hơn với các cháu.
 
Mỗi bức tranh là một thế giới riêng đầy màu sắc chứa đựng cả tâm hồn của trẻ thơ. Nhiều học trò của thầy đã đạt được giải cao trong các cuộc thi. Nhìn sự háo hức, say mê trong từng nét vẽ của các em là động lực, niềm vui để người thầy quyết tâm gắn bó với công việc này trong suốt 20 năm qua.
 
"Cái khiếm khuyết của trẻ khiếm thính bổ sung cho sự quan sát, khả năng quan sát rất tốt, nhận thức vấn đề. Từ cái ý đó thì mình đẩy mạnh lên bằng cách là mình cho nó hoạt động ở trong môn học này nhằm cho nó tăng cường cho nó khái niệm chung về cuộc sống từ cây cỏ, con vật đến các hoạt động của người"- Thầy Dương Tử Long nói.
 
Chị Nguyễn Minh Hà – Phố Trần Cung, Hà Nội nhận xét: Thầy dạy vẽ rất là tận tụy, chỉ bảo cho con từng li từng tí một, đặc biệt các con bị khiếm thính thì cái sự hướng dẫn của thầy rất là cần, chỉ bảo hơn các bé bình thường. Sau một thời gian học ở đây, về thì thấy con biết cách phối màu, thứ 2 là con biết phát triển tư duy để vẽ, con vẽ tốt hơn, đường nét rõ ràng hơn.
 
Cho đến bây giờ, thầy giáo Dương Tử Long không thể nhớ hết 20 năm qua đã dạy vẽ cho bao nhiêu trẻ em bị khuyết tật. Bằng tấm lòng và sự tận tâm của mình, thầy vẫn luôn bên cạnh, động viên, dìu dắt các em vẽ lên những bức tranh của tâm hồn. Và vẫn luôn đau đáu một mong muốn làm sao mở một phòng tranh nhỏ để các em có thể sáng tác và hơn thế nữa trở thành một công việc nuôi sống các em sau này.
BT
Thăm dò khán giả