Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 11:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Chủ Nhật, 21/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người chắp cánh ước mơ cho những thanh thiếu niên chậm tiến

(ANTV) - Ở quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng có một doanh nghiệp sửa chữa ô tô không chỉ nhận những người có  phẩm chất đạo đức tốt mà còn mở rộng cơ hội việc làm cho những thanh thiếu niên chậm tiến, từng vi phạm pháp luật. 

Gần 8 năm trước, ông chủ gara này đã khiến nhiều người ngỡ ngàng khi đi ngược với tiêu chí tuyển chọn việc làm của nhiều doanh nghiệp khác. Thế nhưng cách làm này đã mang lại sự thành công cho doanh nghiệp và cả những kết quả khả quan tác động đến xã hội. Người mà chúng tôi nói là ông Trần Nhật Ninh – Giám đốc Hợp tác xã Gara ô-tô Liên Chiểu.

Mặc dù trong những ngày đầu xuân nhưng không khí làm việc tại Hợp tác xã gara ô-tô Liên Chiểu luôn khẩn trương, rộn ràng. Nếu không biết trước, sẽ khó lòng nhận ra được một trong những người thợ lành nghề này từng là những thanh thiếu niên chậm tiến, từng vi phạm pháp luật.

Tại Trung tâm, các em được dạy học nghề sữa chữa, đào tạo bài bản thành những người thợ chính chuyên. Hàng ngày được cấp cơm ăn, tiền lương hàng tháng và chỗ ở tại công ty.

Khi Thành ủy Đà Nẵng có chủ trương giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến, gara của ông Ninh không từ chối bất cứ em nào trong danh sách của hội cựu chiến binh, quận đoàn và công an gửi đến. Ngoài giờ làm việc, ông Ninh tâm sự với từng trường hợp và khuyên bảo tâm tình. Thời gian đầu, nhiều em chưa quen nề nếp, hay trốn đi chơi đều được ông uốn nắn kỹ càng. Riêng những em muốn ở lại xưởng làm việc, ông Ninh nhận vào làm ngay.

Ông Trần Nhật Ninh, Giám đốc Hợp tác xã Gara Ô-tô Liên Chiểu cho biết: mình cố gắng uốn nắn, dạy dỗ các em thành người, thành nghề, trong 8 năm ông đã giúp đỡ trên 80 em thanh thiếu niên hư, có 60% các em đã thành nghề và thành đạt.

Trung tá Nguyễn Đức Tám, Trưởng CAP Hòa Khánh Nam, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng cho biết: những việc làm của ông Ninh đã góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Chính công việc ở xưởng có nhiều người, đông vui nên tạo môi trường tốt để các thiếu niên chậm tiến học nghề. Hiện tại, có rất nhiều em thanh thiếu niên một thời chưa ngoan đã có công ăn việc làm ổn định nhờ sự giúp đỡ của ông Trần Nhật Ninh và Hợp tác xã Ô-tô Liên Chiểu.

Đây chính là một câu chuyện về tình người, tình đời và sâu tận bên trong là một tấm lòng bao dung rộng lớn. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp mở rộng cánh cửa như ông Ninh, giúp những thanh thiếu niên chậm tiến sống tích cực hơn, những người từng vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng và đóng góp vào sự phát triển của xã hội.

BT
Thăm dò khán giả