Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 06:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 4, 04/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người bảo tồn nguồn gen gà quý

(ANTV) - Năm mới Đinh Dậu - năm ngự trị của điểu thần  - con vật vốn được mệnh danh là mang may mắn, phước lành tới cho mọi nhà. Mời quý vị về thăm một trang trại độc đáo, nơi bảo tồn nguồn gen của những giống chim, gà  quý có một không hai tại Việt Nam và cùng làm quen với người đã gắn bó, đam mê đặc biệt này. 

Anh Trần Nhữ Giáp - người đã dám bỏ cả gia tài và hàng chục năm tuổi trẻ vào để duy trì đam mê, bảo tồn nguồn gen gà, chim quý.

Một lứa gà, chim mới nở là một lần anh Trần Nhữ Giáp lại cảm thấy hồi hộp. Trang trại là thành tựu 11 năm anh đã cống hiến cả tuổi trẻ, gia tài và đam mê để xây dựng, với mục đích bảo tồn nguồn gen các giống chim quý nói riêng và động vật quý hiếm nói chung.

Anh Giáp nói: "Vườn chim việt, thì chúng tôi bắt đầu xây dựng từ năm 2004 đến thời điểm này thì hơn 11 năm rồi.

Vườn chim việt, thì thực ra ban đầu nó chỉ là 1 cái nhu cầu chơi chim của tôi. Lúc đầu thì tôi muốn nuôi các loài chim của Việt Nam. Trong các loài chim của Việt Nam thì có các loài chim rất là quý. Có cái loài chim như bạn thấy là trên trống đồng ấy, tên của nó là chim Hồng Hoàng. Chính ngày xưa nó là biểu tượng của nước Việt, thì mục đích ban đầu của tôi là muốn phục dựng lại giống chim quý đó. Còn trong sau này phát triển lên thì cũng sẽ ưu tiên những giống chim quý của Việt Nam.

Tôi thấy hiện nay có 1 cái đặc thù là quán nhậu bán rất là nhiều các con này. Tôi là người bỏ tiền ra mua từ các quán nhậu. Tôi thấy họ giết thịt nó, họ bán có mấy trăm nghìn 1 con, tôi bỏ tiền ra tôi mua về tôi nuôi. Nói như vậy thì có thể mình xé rào mình phạm pháp, nhưng ko nuôi thì người ta cũng thịt mất."

"Như bạn biết thì mỗi một giống gà nó có 1 đặc điểm khác nhau, có giống thì nó đẹp từ  màu sắc, về ngoại hình. Có giống gà thì nó mang tính chất độc, lạ, ví dụ như con gà của Indo thì nó đen tuyền, ko có 1 màu gì khác ngoài màu đen, thậm chí cả nội tạng của nó.

Thời gian đầu khả năng thích nghi với môi trường thì rất là kém. Để khắc phục việc này thì chúng tôi cũng đã tiến hành loại bỏ những con giống nhỏ, chúng tôi chỉ nhập các loại giống lớn, và nhập ở các trang trại uy tín, thì rủi ro nó cũng đã hạn chế đi. Toàn bộ quy trình nhập về đã được kiểm dịch, nên vấn đề lây lan dịch bệnh là ko có, và đưa vào trang trại thì chúng tôi cũng có 1 đội ngũ chăm sóc thú y rất là tốt.

Mình về mình thả hoang ra các cánh đồng ao hồ của mình từ đó nó sẽ lại dụ được các con chim khác về. và dụ về thì 1 số con nó đã sinh sản ổn định ở đây, 1 số con bay đi và mình cứ để nó tự nhiên như thế.

Những loài mà sau này nhân lên số lượng nhiều, nó ko nằm trong các danh mục động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng nữa thì chúng ta có thể đưa ra ngoài thị trường cho bà con gây nuôi, làm 1 mô hình về kinh tế, thì tôi thấy mô hình này rất là tốt. Bảo tồn mà gắn với phát triển kinh tế là 1 việc nên làm mà các nước khác đã làm rồi, Việt Nam ta chưa làm thôi." Anh Giáp nói.

BT
Thăm dò khán giả