Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 2, 28/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người 30 năm quét chợ Triển

(ANTV) - Ở tuổi 70, độ tuổi mà hầu hết mọi người có quyền cho phép mình được nghỉ ngơi, an dưỡng. Tuy nhiên có một cụ ông tại xã Mỹ Thái, huyện Lạng  Giang, tỉnh Bắc Giang, năm nay đã 73 tuổi, ngày ngày vẫn tình nguyện làm công việc quét dọn ở chợ - một công việc không hề nhẹ nhàng. Đặc biệt, ông đã làm công việc quét dọn này suốt hơn 30 năm qua.

Năm 1985, xã Mỹ Thái thành lập chợ Triển, ông Nguyễn Công Gô được UBND xã phân công dọn dẹp mỗi khi có phiên chợ. Khi đó quy mô chợ còn nhỏ, người mua bán thưa thớt nên ông tình nguyện quét dọn không công. Cho đến đầu năm 1987, ông nghỉ làm công an viên và  đảm nhận  hẳn công việc dọn vệ sinh chợ Triển từ đó đến tận bây giờ.

Và suốt hơn 30 năm qua, dù ngày nắng hay mưa, dù ngày lễ tết, bà con tiểu thương ở chợ đều thấy hình ảnh ông Gô cùng với chiếc xe rác, cây chổi, chiếc xẻng hót rác đi dọn dẹp quanh chợ.

Nhưng, điều đáng nói là đến nay ông đã hơn 70 tuổi, sức khỏe đã giảm đi nhiều, chân tay cũng đã chậm hơn xưa. Thế nhưng ông vẫn không chịu nghỉ ngơi, ngày ngày ông vẫn cứ dậy từ 4h sáng để đến chợ làm công việc quét dọn của mình.  

Để  động viên ông Gô, đến nay ban quản lý trợ Triển hỗ trợ cho ông mỗi tháng vài trăm ngàn. Nhưng với ông Gô dù có hay không có hỗ trợ thì ông vẫn sẽ gắn bó với công việc quét dọn chợ. Đơn giản vì công việc mà ông đã và đang làm đã giúp cho chợ Triển quê ông thêm phần sạch sẽ hơn.

Ông Hoàng Văn Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang cho biết: "Đến nay, để động viên thì xã hỗ trợ cho ông mỗi tháng vài trăm, nhưng mà vài trăm đó thì cũng chỉ là thêm vào cho ông thôi vì ông làm công việc này mấy chục năm nay rồi. Nhờ có ông mà chợ lúc nào cũng sạch sẽ, người dân cũng ý thức hơn để cùng bảo vệ môi trường".

Kể thì có vẻ đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể làm được công việc như ông Gô, bởi công việc của ông không phải 1 tháng hay 2 tháng, 1 năm hay 2 năm mà công việc này đã diễn ra vài chục năm nay. Dù nắng hay mưa, ông vẫn cứ làm công việc quét dọn của mình để mang lại môi trường xanh - sạch - đẹp cho quê hương  mình. Và ông đã nhận lại được phần thưởng cao quý, đó tình  yêu mến, sự kính trọng của  tất cả bà con trong xóm - ngoài làng dành cho.

BT
Thăm dò khán giả