Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 16:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 5, 05/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân vui mừng đón nhận Bảo hiểm tai nạn thuyền viên

(ANTV) - Với ngư dân vùng biển, mùa biển động cũng chính là mùa thu hoạch khá nhất trong năm. Chính vì vậy, bất chấp nguy hiểm rình rập, ngư dân vẫn bám biển mưu sinh. Và với hầu hết ngư dân, bảo hiểm vẫn còn là một khái niệm khá xa lạ. Và khi rủi ro xảy ra, họ sẽ không biết phải bấu víu vào đâu bởi đây hầu hết đều là những hộ ngư dân nghèo.

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có khoảng 1.300 tàu bãi ngang có công suất dưới 20CV đang hoạt động. Như vậy, với mỗi thuyền có 3 đến 4 thuyền viên thì con số hoạt động thường xuyên trên vùng biển ven bờ khoảng hơn 4.000 người và hầu hết đều không hề có bất cứ một hình thức bảo hiểm nào cho họ. Trong khi đó, theo thống kê trong những năm gần đây thì hầu hết các vụ tai nạn trên biển đều rơi vào các trường hợp này.

Ông Lê Nguyên Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Công, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Bà con ngư dân chỉ biết đánh bắt và khai thác chứ chưa quan tâm tới việc bảo hiểm tai nạn thuyền viên. Trong vài  năm qua địa phương cũng xảy ra nhiều tai nạn đáng tiếc.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác & Bảo vệ nguồn lợi Thuỷ sản cho rằng: Qua nhiều năm theo dõi thì khai thác gần bờ chính là nơi xảy ra tai nạn nhiều nhất so với vùng biển khơi và vùng biển xa.

Điều đáng nói là hầu hết các hộ ngư dân bãi ngang đều có điều kiện kinh tế khó khăn, nếu 1 lao động chính gặp tai nạn thì sẽ ảnh hưởng lớn không chỉ đối với gia đình mà còn là gánh nặng cho xã hội. Nhận thức được vấn đề này nên khi vừa được Bộ Tài chính đưa vào danh sách 4 công ty bảo hiểm lớn tham gia hỗ trợ ngư dân xa bờ theo Nghị đinh 67. Ngay trong đợt đầu tiên, hơn 500 thẻ bảo hiểm tai nạn thuyền viên với mức trách nhiệm hơn 15 tỷ đồng đã được trao tận tay người dân để yên tâm hơn khi đánh bắt thủy hải sản. 

Ông Huỳnh Thiện Cứ, Chi hội trưởng Chi hội nghề cá xã Quảng Công, H.Quảng Điền chia sẻ: Được Đảng và Nhà nước cho ngư dân chủ trương bảo hiểm lao động đó là điều rất tốt, ngư dân yên tâm sản xuất nếu chẳng may gặp tai nạn xảy ra.

Cùng với những chính sách hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ được triển khai, việc trao tặng thẻ bảo hiểm tai nạn cho ngư dân ven bờ các xã bãi ngang của TT Huế cũng là một hoạt động thiết thực, góp phần phát triển nghề khai thác thủy hải sản. Những tấm thẻ bảo hiểm đến tay người dân, không chỉ là sự hỗ trợ thiết thực về vật chất, mà còn là một sự đảm bảo về tinh thần để người dân vững tin hơn vào những chính sách của Đảng và Nhà nước.

BT
Thăm dò khán giả