Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:12, Thứ 5, 14/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân vội vã chạy bão

(ANTV) -  Trong ngày 14/9, tại các cảng cá của tỉnh Quảng Ngãi trở nên khá nhộn nhịp khi liên tục đón hàng trăm lượt tàu cá từ các ngư trường xa bờ về bán hải sản để tránh bão 10.

Chỉ trong buổi chiều 14/9, tại cảng cá Tịnh Hòa, TP.Quảng Ngãi đã đón trên 100 tàu cá công suất lớn cập cảng. Ngay khi nghe thông tin về cơn bão số 10, nhiều tàu cá trong số này dù chỉ mới ra khơi đánh bắt được vài ngày nhưng vẫn quyết định ngưng đánh bắt để quay trở lại đất liền, tranh thủ bán hải sản và neo tàu tránh bão.

Do lượng hải sản về các cảng cá nhiều nên thương lái phải huy động thêm phương tiện thu mua cá cho ngư dân. Theo phản ánh các chủ tàu thì phiên biển này dù đi chưa hết phiên nhưng rất mừng là sản lượng đánh bắt vẫn đạt cao, giá hải sản ổn định nên không bị thua lỗ, thậm chí nhiều tàu cá còn thu về lợi nhuận trên 300 triệu đồng.

Hiện hàng ngàn tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đã vào đất liền bán toàn bộ lượng hải sản khai thác được để đưa tàu đến các địa điểm neo buộc tránh trú bão, hạn chế thiệt hại về người và tài sản trong trường hợp nếu bão số 10 gây ảnh hưởng lớn đến Quảng Ngãi.

Đối phó với bão số 10: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi

Để bảo đảm an toàn các hồ chứa nước thủy lợi và đề phòng ngập úng, Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có công điện số 04 tới các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố về việc đề phòng phòng ngập úng và đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi, đối phó với ảnh hưởng của cơn bão số 10.

Cụ thể, các đơn vị tổ chức vận hành hợp lý các cống tiêu, trạm bơm tiêu để tiêu thoát nước đệm trong hệ thống kênh mương, mặt ruộng, sẵn sàng tăng cường vận hành tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra. Cần lưu ý tình trạng lũ ở hệ thống sông ngoài gây ảnh hưởng đến khả năng tiêu thoát tự chảy của các cống tiêu.

Cùng với đó là tăng cường thực hiện khắc phục ngay các sự cố, nguy cơ sự cố công trình thủy lợi đã xuất hiện do ảnh hưởng của các đợt mưa trước. Có phương án không để xảy ra sự cố phát sinh, đảm bảo an toàn tuyệt đối công trình trong đợt mưa, bão này.

Tổng cục Thủy lợi cũng yêu cầu tổ chức trực ban tại công trình 24h/24h trong thời gian có mưa, bão, theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ chứa, chủ động hạ thấp mực nước để đón lũ và khi công trình có nguy cơ xảy ra sự cố.

Các đơn vị tạm dừng triển khai các công trình đang thi công sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới, triển khai phương án bảo đảm an toàn trong đợt mưa lũ; chỉ triển khai thi công trở lại khi có dự báo thời tiết thuận lợi.

 

BT
Thăm dò khán giả