Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 17:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 7, 26/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân Quảng Bình liên tục thiệt hại do tai nạn vùng cửa biển

(ANTV) - Mực nước sông và biển càng dâng cao, ngư dân càng lo tàu bị tai nạn do mắc cạn. Chuyện nghe có vẻ khó tin vì không thuận theo lẽ tự nhiên, thế nhưng lại đang xảy ra ở Quảng Bình. 

 
Chỉ trong vòng vài ngày bị ảnh hưởng của cơn bão số 3 vừa qua, nhiều tàu thuyền ở Quảng Bình đã bị tai nạn do sóng đánh văng vào các bãi cát ngầm và mắc cạn. Nhẹ thì gãy chân vịt, bánh lái. Nặng thì bị cát vùi, sóng đánh vỡ nát. Những bãi cát ngầm mà bà con ngư dân hay gọi là “bẫy cát” đang trở thành nỗi ám ảnh của tàu thuyền khi ra vào các cửa biển, nhất là những lúc sóng to.
 
Sau hơn một ngày vượt sóng dữ để trở về đất liền tránh trú bão, con tàu nhà ông Lê Văn Chung ở huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình đã gặp nạn khi chỉ còn cách bờ vài trăm mét, ngay trên khu vực cửa biển Nhật Lệ. Sóng lớn cuốn tàu sa vào bãi cát ngầm. Sau một ngày, nửa thân tàu đã bị cát vùi, và hai ngày sau khi gặp nạn, phần thân, vỏ tàu đã bị sóng đánh vỡ.
 
Hết con tàu này đến con tàu khác, tai nạn cứ rập rình và ập xuống hàng chục gia đình ngư dân mỗi năm trên các vùng cửa biển ở Quảng Bình do luồng lạch bị bồi lấp, tạo nên những bãi cát ngầm hết sức nguy hiểm. 
 
Hai ngày qua, ông Lê Văn Chung cùng người thân quần quật liên tục giữa mưa to và sóng lớn để hy vọng cứu lấy con tàu của gia đình, thế nhưng mọi nỗ lực đã đi đến tuyệt vọng.
 
Quảng Bình hiện có 5 cửa biển lớn, là nơi ra vào của hơn 3 nghìn 500 tàu cá của địa phương và một lượng lớn tàu cá đến từ các tỉnh khác. Trong 5 cửa biển, cửa biển Nhật Lệ và Cửa Roòn là khu vực xảy ra bồi lấp nghiêm trọng nhất và cũng là nơi tập trung phần lớn các vụ tai nạn. Số tàu, thuyền bị gãy bánh lái, chân vịt và hư hỏng do sa vào bãi cát ngầm ở cửa Roòn trong đợt thời tiết xấu vừa qua. Còn trên cửa biển này, nhiều ngư dân địa phương đã thiệt mạng cùng hàng chục con tàu giờ vẫn còn vùi sâu trong cát.
 
Làm thế nào để xử lý bồi lấp trên các vùng cửa biển là vấn đề mà nhiều năm nay, chính quyền và ban ngành các cấp ở Quảng Bình quan tâm tìm hướng giải quyết. Với ngư dân, một giải pháp hữu hiệu để chế ngự hiểm họa tai nạn trên các vùng cửa biển là điều mà bà con luôn đau đáu trông chờ, nhất là mỗi khi bước vào mùa mưa bão. 
BT
Thăm dò khán giả