Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 05:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:52, Thứ 7, 09/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân Lý Sơn lưu giữ những tư liệu quý về Hoàng Sa

(ANTV) - Lý Sơn là 1 trong những huyện đảo quan trọng của nước ta. Theo nhiều tài liệu thì từ đầu thế kỷ 17, những cư dân người Việt đã định cư trên hòn đảo này. Không những vậy, hơn 3 thế kỷ trước, hàng trăm dân binh Lý Sơn đã tuân lệnh các chúa Nguyễn và sau này là các vua Triều Nguyễn đi đo đạc, cắm mốc chủ quyền và khai thác hải sản trên 2 hòn đảo Trường Sa và Hoàng Sa. 

 
Trải qua nhiều thế kỷ, nhưng những ký ức về đội hùng binh bắc hải Hoàng Sa vẫn còn in đậm trong đời sống của các thế hệ người dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thông qua các thư tịch cũng như các sinh hoạt văn hóa dân gian. Đây là cứ liệu quan trọng khẳng định mạnh mẽ, 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là chủ quyền của Việt Nam.
 
Những người phụ nữ với những câu hát được ví như kho tàng văn hóa - nơi lưu giữ nhiều cứ liệu rất quan trọng về chủ quyền biển đảo Việt Nam.
 
Huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có 13 tộc họ lớn. Hiện nay, các tộc họ này lưu giữ nhiều gia phả, sắc phong, chiếu lệnh của triều đình nhà Nguyễn. Nội dung các tài liệu này trùng khớp với các bộ chính sử của triều Nguyễn, khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa. Sau 170 năm lưu giữ tại gia tộc, năm 2009, con cháu họ Đặng trên đảo Lý Sơn đã giao lại cho các cơ quan chức năng quản lý.
 
Theo Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ – Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Ngãi: Hầu hết các dòng họ trên đất đảo Lý Sơn đều có người đi Hoàng Sa, Trường Sa từ nhiều cái vị trí. Tất cả các dòng họ này đều lưu giữ những cái tài liệu liên quan đến đội Hoàng Sa, Trường Sa, bởi vì họ ý thức rằng là trên cái vùng đất đảo xa xôi ấy có cái công của ông cha ta đã từng khai mở, đã từng cắm mốc về bia chủ quyền trên vùng đất đảo Hoàng Sa & Trường Sa của Tổ quốc.
 
Những ngày qua, người dân 13 chư phái tộc trên đảo Lý Sơn lại tổ chức Lễ khao lề thế linh Hoàng Sa. Lễ hội này tưởng nhớ hàng trăm dân binh trên đảo đã hy sinh nơi biển cả, khi thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền mà các Vua triều Nguyễn giao phó. Đây là lễ tế người quá cố, nhưng lại cầu mong trời yên biển lặng để các binh phu hoàn thành nhiệm vụ trở về. Lễ hội là minh chứng rõ ràng nhất, cụ thể nhất về chủ quyền không thể chối cãi: 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa luôn nằm dưới sự quản lý của Việt Nam suốt nhiều thế kỷ qua.
 
"Xuất phát từ cái thời ông cha đi ra BV chủ quyền ở Hoàng Sa thì đã có những câu ca dao mà trở thành những làn điệu hát hò rất là có giá trị đối với cái VH phi vật thể của Lý Sơn. Bên cạnh đó, còn có cái lễ hội cũng truyền lại từ lâu đời. Đó là lễ khao lề thế lính Hoàng Sa cũng là 1 cái di sản VH phi vật thể rất quý giá của Lý Sơn đã hình thành & phát triển hằng trăm năm qua."- Ông Phạm Hoàng Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho hay.
 
Thường bị sự đe dọa của thiên tai và nhân tai, nhưng hơn 400 tàu cá của ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn tiến thẳng ra ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa - nơi mà hàng trăm năm về trước, cha ông của những ngư dân này đã đóng cột mốc chủ quyền. Và, ngày nay, những tàu cá của ngư dân Lý Sơn là những cột mốc chủ quyền sống.
 
Trong những chuyến biển dài ngày, họ mang theo những câu hát về Hoàng Sa, Trường Sa của những người mẹ ở quê nhà.
BT
Thăm dò khán giả