Thứ bảy, ngày 19/08/2017 - 16:21 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 2, 15/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân lo lắng khi tàu mới dùng máy Trung Quốc

(ANTV) - Sau 6 đợt xét duyệt hồ sơ vay vốn theo Nghị định 67, tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai đóng 78 tàu, trong đó có 29 tàu vỏ thép, 43 tàu vỏ gỗ và 1 tàu vỏ nhựa composit. Đến thời điểm hiện nay, ngư dân có nhiều ý kiến thắc mắc và lo lắng khi tàu vỏ gỗ sử dụng máy thủy do Trung Quốc sản xuất. Đây là loại máy giá thành rẻ, nhưng ẩn chứa khá nhiều rủi ro, nhất là đối với tàu đánh bắt xa bờ.

Xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi. Nhiều tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 đang tiến hành hạ thủy. Những con tàu này đều được lắp máy có công suất 600 - 700 mã lực, đó là máy Yu Chai hoặc Wei chai của Trung Quốc, gồm các phiên bản L16 và L21 và là loại máy mới chưa qua sử dụng... Tuy nhiên bên cạnh niềm vui có tàu ra khơi thì các ngư dân cũng thoáng nỗi lo và đưa ra ý kiến khác nhau khi tàu lắp máy thủy Trung Quốc

Ngư dân Trần Chuyền, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi chia sẻ: Xài lần đầu tiên, nhưng nghe anh em họ nói bên phần nước của máy Trung Quốc thường bị trục trặc. Có nhiều chiếc mới bỏ xuống cũng bị, có chiếc chạy đôi ba năm thì cũng bị. Nếu xài máy Nhật, máy bỏ bãi trong Sài Gòn thì vẫn đảm bảo hơn máy Trung Quốc

Theo quy định của Nghị định 67, tàu cá ngư dân phải trang bị máy mới, chưa qua sử dụng. Đứng trước tình hình trên, ngư dân đã phải lựa chọn máy Wei chai của Trung Quốc có giá thành từ 650 – 750 triệu đồng.

Vì máy của Nhật Bản có giá thành hơn 2 tỷ đồng. Để đảm bảo gói vay từ Nghị định 67 đủ chi phí đóng tàu, mua lưới mới và sản xuất hoàn nợ theo quy định, các ngư dân đành phải sử dụng máy thủy của Trung Quốc. Tàu lắp máy Trung Quốc ra khơi nhưng ngư dân phải luôn mang theo thiết bị dự phòng.

Thuyền trưởng Trần Khiêm, xã Nghĩa An cho hay: Khi đi 1-2 phiên gì đó, mình bỏ ra, thay cái này, đưa cái mới vô. Trong thời gian đó mình thay đổi liên tục, 2-3 tháng lại thay ra. Dạ máy Nhật thì không làm vầy, chỉ súc rồi bỏ vô thôi. Theo ngư dân thì nếu có điều kiện thì bỏ máy Nhật máy Mỹ, nhưng do không có điều kiện nên phải theo thôi.

Nếu ngư dân sử dụng máy thủy của Nhật Bản thì tuổi thọ kéo dài trên 20 năm. Lắp máy Trung Quốc, các ngư dân ước tính chỉ sử dụng 5 năm sẽ phải thay mới. Để tạo điều kiện cho ngư dân, Chính phủ nên giảm đánh thuế máy tàu nhập khẩu từ Nhật Bản, hạn chế khâu trung gian làm tăng giá thành máy thủy. Từ đó giúp bà con ngư dân mua được máy có giá thành rẻ, tạo điều kiện cho nghề biển phát triển bền vững.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây