Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 15:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngôn ngữ mạng – giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

(ANTV) -Với sự  bùng nổ của internet, hầu hết các teen bây giờ đều sử dụng các mạng xã hội, để comment và bình luận nhưng mà các bậc phụ huynh khi tìm hiểu, muốn đọc những thông tin mà con cái mình viết gì, chia sẻ gì thì không thể hiểu được vì các bạn trẻ đang sử dụng một ngôn ngữ riêng, ngôn ngữ mạng.

 
Ngôn ngữ mạng  không còn xa lạ với phần đông người sử dụng Internet hiện nay. Lướt một vòng qua các diễn đàn, các trang thông tin dành cho giới trẻ hay trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Intasgram… dễ nhận thấy tiếng Việt được các bạn trẻ thay đổi từ cấu trúc câu đến lối sắp xếp chữ cái.
 
Những từ mới được hình thành, chen lấn và dần thay thế những từ cũ như: Bá đạo, vãi, thả thính, thánh, tự sướng. Rồi kiểu cắt từ: chết (chít), luôn (lun), biết (bít)…; kiểu nhại phương ngữ của vùng: em (iêm), như thế nào (dư lào)…; và muôn kiểu viết tắt đang trở nên phổ biến thịnh hành trên không gian mạng.
 
Chia sẻ, bình luận trên mạng, chuyện chế ảnh, những trò  hóng trên mạng, giao tiếp khi live stream, trò chuyện trong các group kín, những lời mời chào quảng cáo, ngôn ngữ trong game. Tất cả những hoạt động cộng đồng trên internet đều đang sử dụng tràn lan ngôn ngữ mạng.
 
Từ thế giới “ảo”, ngôn ngữ mạng xâm nhập vào cả đời sống thực. Trong nhiều cuộc trò chuyện bạn bè bên bàn cà phê, giao tiếp trong gia đình hay thậm chí cả trong các cuộc hội họp, bàn luận công việc, người ta cũng vô tình hay cố ý sử dụng ngôn ngữ mạng một cách tự nhiên.
 
Chưa bàn đến tốt – xấu, đúng – sai, nhưng nhìn nhận ở khía cạnh ngôn ngữ thì rõ ràng đã có sự thay đổi, nhiễu loạn, thiếu chuẩn mực, gây nên nhiều nguy cơ trong nói và viết tiếng Việt.
 
Hãy giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt trên không gian mạng
 
 
Thăm dò khán giả