Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 10:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:46, Thứ 3, 29/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngộ nhận về thanh lọc cơ thể giảm cân

(ANTV) -  Phương pháp thanh lọc cơ thể từ các loại thực phẩm tự nhiên đang ngày càng được phái đẹp ưa chuộng. Nhất là trong những ngày cuối năm, khi nhu cầu giảm cân làm đẹp ngày càng tăng cao, thanh lọc cơ thể đón tết đang được rất nhiều người quan tâm.

 

Không có thời gian cho việc tập luyện, chanh tươi và nước lọc được chị Hương coi như một loại thần dược giảm cân. Với mong muốn có 1 vóc dáng đẹp đón Tết, cảm giác xót ruột, mệt mỏi do nhịn ăn và do axit từ các loại quả đều được bỏ qua.

Cách giảm cân bằng việc sử dụng nước ngâm trái cây mà chị Hương và nhiều người áp dụng, thực chất là một trong những phương pháp thanh lọc cơ thể. Theo khoa học, thanh lọc cơ thể là phương pháp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể bằng việc ăn uống các sản phẩm tự nhiên như rau xanh, hoa quả hoặc luyện tập theo một chế độ và thời gian nhất định.

Ngoài tác dụng loại bỏ độc tố, các loại nước quả thanh lọc cơ thể còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả, nếu kết hợp với chế độ ăn và uống hợp lý. Chính vì vậy có rất nhiều người sử dụng biện pháp này để giảm cân và có hiệu quả.

Tin tưởng vào thành phần tự nhiên an toàn với sức khỏe, sau khi thanh lọc cơ thể bằng nước ngâm hoa quả sấy, chị Tú Anh thường xuyên nhịn ăn. Và chỉ sau 1 thời gian ngắn, Tú Anh được chẩn đoán cơ thể bị suy nhược, khiến cân nặng giảm sút không kiểm soát.  

Những liệu pháp tưởng là an toàn lại có thể gây nguy hiểm cho cơ thể nếu không được sử dụng đúng cách. Tháng 1/2017: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận một bệnh nhân nguy kịch do thanh lọc cơ thể băng hoa quả. Tháng 8/2017: Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu một phụ nữ chảy máu dạ dày do giảm cân bằng chanh tươi.

Theo các chuyên gia hình thể, thanh lọc cơ thể là phương pháp rất tốt để thải độc, để an toàn nhất cho người có mục địch giảm cân, nhưng chỉ nên sử dụng liệu pháp này trong giai đoạn đầu của giảm cân.

Lời khuyên detox trong thời gian ngắn còn xuất phát từ thực tế là việc thay đổi đột ngột chế độ ăn uống sẽ khiến cơ thể bị xáo trộn. Các chất dinh dưỡng cho cơ thể bắt buộc phải lấy từ nguồn thực phẩm sinh được năng lượng, ví dụ từ chất bột đường, chất đạm, chất béo. Nếu đột nhiên có kế hoạch không ăn các chất dinh dưỡng sinh năng lượng, mặc dù cơ thể vẫn tồn tại được, nhưng sẽ sử dụng năng lượng từ nguồn dự trữ để chuyển hóa ngược lại.

Quá trình chuyển hóa ngược sinh ra nhiều chất thải độc hại hơn so với khi lấy thực phẩm từ bên ngoài. Vậy là, tưởng là đang thải độc cho cơ thể nhưng thật ra là cơ thể đang tự sinh ra chất độc và về lâu dài sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi, mất sức sống.

Nếu cơ thể vốn tiềm ẩn một số bệnh như rối loạn tim mạch hoặc rối loạn chuyển hóa, trong điều kiện bình thường, các bệnh này chưa bộc lộ, thực hiện detox là cơ hội giúp các bệnh này bùng phát. Ngoài ra, trong thời gian thực hành detox, cơ thể không khỏe thì dễ xảy ra tai nạn lao động, tai nạn giao thông. Việc uống nước pha giấm, pha chanh, pha muối... còn gây tác hại đến hệ thống tiêu hóa.

B.T
Thăm dò khán giả