Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 20:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:31, Thứ 2, 27/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngộ độc cá nóc

(ANTV) - Cá nóc vốn là một loài cá nổi tiếng với khả năng “giết người” nếu không được chế biến đúng cách. Tuy nhiên, bất chấp những cảnh báo mà các chuyên gia và cơ quan chức năng thông tin hàng ngày, nhiều người dân vùng biển vẫn tự ý chế biến cá nóc theo cách thông thường mà không biết đến những nguy hại có thể gặp phải. 

Cá Nóc là một trong 2 loại động vật xương sống có chứa chất kịch độc và đắt đỏ nhất thế giới. Với hàm lượng chất độc tetrodotoxin sản sinh khi cá bị ươn hoặc bầm dập có thể ngay lập tức giết chết tới 30 người nếu ăn phải. Hơn nữa độc tố trong cá nóc càng không thể mất đi nếu chỉ được nấu và chế biến theo cách thông thường.

Mới đây, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có xảy ra một vụ ngộc độc do ăn cá nóc khiến 3 người cấp cứu và 1 người tử vong. Sau khi tự ý chế biến và uống rượu với cá nóc, đến khoảng 15h cùng ngày cả 3 người ăn cá đều gặp phải các triệu chứng như: tê môi, tê lưỡi, tê tay, tê chân, mệt mỏi.

Mặc dù từng được đưa vào danh sách các loại hản sản cấm khai thác. Tuy nhiên, từ năm 2003 đến nay lệnh dỡ bỏ cấm khai thác và sản xuất cá nóc đã được áp dụng.

Loại cá nóc độc người dân ăn thường có thân dài từ 4 - 40cm, chắc, vây ngắn, đầu to, mắt lồi, thịt trắng. chất độc của cá tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, tinh hoàn và nhiều nhầt ở trứng cá, vì vậy con cái độc hơn con đực và đặc biệt mùa cá đẻ trứng, chất độc đó gọi là tetrodotoxin. Tetrodotoxin, thường được viết tắt là TTX, là một chất độc thần kinh mạnh. Đây là một trong những chất có độc tính mạnh nhất đối với hệ thần kinh và tim mạch.

Xem clip:

 

B.T
Thăm dò khán giả