Thứ bảy, ngày 19/09/2020 - 19:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:41, Thứ 6, 10/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghiêm khắc xử lý hành vi xả rác bừa bãi

(ANTV) - Thói quen tiện tay vứt rác, tư duy miễn rác không làm bẩn nhà mình, quan niệm dọn rác là công việc của công nhân vệ sinh đang biến nhiều nơi trở nên xấu xí đi rất nhiều. 

 

Việc nhắc nhở và ghi hình người có hành vi vứt rác bừa bãi được thí điểm thực hiện từ ngày 26/4 đến 19/5. Đại diện Urenco cho hay: "Khi phát hiện hàng quán, khách du lịch xả rác bừa bãi thì nhân viên môi trường ghi hình làm bằng chứng. Với du khách và người dân vi phạm, chúng tôi sẽ gọi công an khu vực, trật tự phường đến lập biên bản ngay; còn với hàng quán có địa chỉ cụ thể thì đơn vị tổng hợp video gửi cho chính quyền xử phạt"....Biện pháp này được áp dụng bởi thực tế lâu nay, chính quyền đã thực hiện nhiều biện pháp  tuyên truyền cũng như xử phạt, nhưng hành vi vi phạm vứt rác bừa bãi không có chiều hướng chuyển biến.

Chưa bao giờ dư luận xã hội lại đồng tình, ủng hộ các biện pháp nghiêm khắc xử lý hành vi xả thải ra môi trường như hiện nay. Nhiều cư dân mạng dẫn ra câu chuyện Singapore đã áp dụng các hình phạt nặng nề đối với việc xả rác bừa bãi, như người xả rác bừa bãi lần đầu tiên sẽ bị phạt tối đa là 1.000 USD Singapore, tái phạm thì mức phạt sẽ tăng lên 2.000 - 5.000 USD và phải lao động công ích. Đông đảo cư dân mạng bay tỏ mong muốn cơ quan chức năng Việt Nam cần học hỏi cách thức quản lý môi trường của Singapo để xây dựng khung pháp lý và áp dụng thức xử phạt mạnh tay nhằm răn đe cũng như tạo chuyển biến về ý thức của người Việt trong bảo vệ môi trường.

Hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng.

Nhưng thực tế chỉ ra quá trình thực thi quy định này ở nước ta không nghiêm. Rất ít người dân vi phạm bị xử phạt, nên người dân vẫn vô tội vạ xả rác ra môi trường. Đáng lo ngại là có tình trạng người dân không sợ luật và nhờn luật.

Nhiều cư dân mạng kiến nghị, để các quy định xử lý trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đi vào cuộc sống thì chính quyền và cơ quan chức năng cần nghiêm túc trong khâu thực thi pháp luật. Chỉ có như vậy, người dân mới hiểu và tuân thủ pháp luật. Với đông đảo cư dân mạng, pháp luật không phải là hành động đánh bóng và làm theo kiểu phong trào, mà nó là khuôn phép, kỷ cương xã hội. Mà chỉ có thực thi nghiêm pháp luật thì hành vi xả thải ra môi trường mới có chuyển biến.

BT
Thăm dò khán giả