Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 11:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 6, 07/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghị lực phi thường của shipper mất cả 2 tay

(ANTV) -Sau khi tốt nghiệp đại học, Lý Anh Khang không chọn công việc văn phòng nhàn hạ mà 'lao tâm khổ tứ' với nghề giao hàng vì... đam mê.

 
Vừa khuyết tật, vừa có hoàn cảnh khó khăn, nhưng đã vượt lên số phận bằng nghị lực phi thường, kiếm sống bằng nghề shipper. Đó chính là câu chuyện về Lý Anh Khang - một người con dân tộc Dao đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tai nạn lao động đã cướp đi đôi tay của Khang.
 
Tuy nhiên, với nghị lực của bản thân, Khang đã cố gắng nỗ lực vượt qua số phận, vươn lên trong cuộc sống. Hãy cùng chia sẻ những tâm sự của Lý Anh Khang về cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng cũng đầy niêm vui của chàng trai nghị lực này.
 
Lý Anh Khanh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở xã miền núi A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Mẹ mất từ hồi tôi còn nhỏ. Đến năm tôi học lớp 8, do bất cẩn tôi dã bị điện giật trong một buổi đi lao động tại trường học. Tai nạn này khiến tôi phải cắt bỏ hai tay. Thời điểm đó tôi suy sụp hoàn toàn. Phải mất một thời gian dài tôi mới ổn định được tinh thần và nghĩ đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
 
Anh Lý Anh Khang tâm sự, lúc đó tôi thấy ông trời bất công với mình quá. Tai nạn khiến tôi phải nghỉ học 3 năm trời vì tự ti về bản thân, nhưng sau đó, tôi nghĩ thoáng hơn; cuộc sống không gì là hoàn hảo. Ông trời không cho ai tất cả cũng không cướp đi của ai hết nên tôi gắng gượng động viên mình phải nỗ lực để học tập theo kịp bạn bè.
 
Sau đó lên cấp 3 tôi quyết tâm ôn luyện thi đại học và được cử tuyển vào trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, khoa Khoa học quản lý.
 
Anh Khanh vừa tốt nghiệp đại học ngành Khoa học quản lý, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn với tấm bằng loại khá.
 
Khi tốt nghiệp Đại học, tôi đã chủ động theo đuổi nghề giao hàng (shipper). Công việc này đòi hỏi sự khéo léo, chủ động ghép lộ trình các đơn hàng để có thể chuyển hàng chục các đơn mỗi ngày. Tiền công cho mỗi đơn hàng dao động từ 20 000 - 30 000 đồng. Thu nhập trung bình một tháng khoảng 11 - 13 triệu đồng, trừ chi phí được 7 - 9 triệu. Nói chung là cũng đủ sống tại Hà Nội.
 
Nghề này vui mà, được trò chuyện với rất nhiều người, làm quen với nhiều bạn mới. Một ngày tôi không đi giao hàng chắc buồn chết mất. Làm vì thu nhập cũng vì đam mê hào hứng công việc nữa. Lý Anh Khang chia sẻ.
 
Sau khi tiếp xúc với anh Khang tôi thấy anh rất có trách nhiệm luôn luôn nghĩ tới lợi ích và trách nhiệm với cửa hàng và khách hàng đặt lên đầu tiên. Mình đề cao đức tính đó và mong muốn anh Khang gắn bó lâu dài. Một chủ hàng thuê shipper cho hay,  
 
Anh Khang chụp lại số nhà xe gửi khách hàng sau khi giao hàng xong.
 
Ngoài công việc làm shipper hàng ngày, thì hiện nay tôi cũng đang làm việc tại công ty CP Vfood Việt Nam. Công việc của tôi tại đây là marketing online. Hiện tôi mới đang trong giai đoạn học việc, nhưng tôi sẽ cố gắng để làm tốt công việc của mình.
 
Anh Phạm Văn Nghĩa, Quản lý cửa hàng Vfood Việt Nam Nguyễn Chí Thanh chia sẻ, Khang là một người có nghị lực. Bạn đã cố gắng rát nhiều trong công việc. Có nhiều việc mọi người nghi  bạn không thể làm được nhưng thực sự bạn đã cố gắng và làm khá tốt công việc được giao. Hiện tại, bạn đang được đào tạo thêm về mảng marketing online, tôi tin bạn sẽ làm tốt việc này.
 
Tuy cuộc sống còn nhiều vất vả, nhưng tôi cho rằng niềm vui lớn nhất là được sống với đam mê, kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình.
 
Lý Anh Khang đam mê nghề shipper
 
“Đam mê thật đấy, nhưng với hai tay khuyết tật như vậy, chắc chắn giao hàng không phải là công việc lâu dài tôi theo đuổi được. Tôi đang tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu và học thêm về marketing online. Trong tương lai, tôi mong mình sẽ tiếp tục phát triển công việc marketing online là nghề của mình. Lý Anh Khang bộc bạch.
 
Khi mà rất nhiều bạn trẻ còn đang loanh quanh với câu hỏi mình làm gì để kiếm sống bây giờ thì những người khuyết tật như anh Khang đã không hề ngại khó ngại khổ để làm một công việc vô cùng khó khăn và vất vả. Nhiều bạn trẻ có đủ sức khỏe để có thể làm việc kiếm tiền nhưng vì tâm lý chỉ muốn làm thầy không muốn làm thợ mà vẫn luôn trong tình trạng thất nghiệp.
 
Lý Anh Khang đã giúp nhiều bạn trẻ hiểu ra rằng không có công việc nào là không thể làm được, không có khó khăn nào là không thể vượt qua và khiếm khuyết nào cũng có thể khắc phục để cuộc đời này đáng sống nhiều hơn./.
 
 
Thăm dò khán giả