Thứ tư, ngày 23/08/2017 - 07:53 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 3, 01/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghỉ lễ dài có ảnh hưởng đến năng suất lao động?

(ANTV) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội mới đưa ra đề xuất trình Chính phủ về các ngày nghỉ lễ trong năm 2017. Nhiều ý kiến cho rằng số lượng nghỉ lễ dài ngày đang ảnh hưởng không nhỏ đển năng suất lao động của Việt Nam và tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

 
Nghỉ Tết Dương lịch và dịp Quốc Khánh là 3 ngày liên tục, Tết Nguyên đán là 7 ngày, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, dịp 30/4 và 1-5 dự kiên nghỉ : 4 ngày. Đây là số ngày nghỉ theo đề xuất của Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội trình Chính phủ trong năm 2017.
 
Phương án này đã trở thành tin vui đối với công chức, viên chức và người lao động, thế nhưng lại khiến không ít doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp xuất khẩu lo lắng.
 
Ông Lưu Bách Đạt - Giám đốc công ty cổ phần Hóa chất Đức Giang - Lào Cai cho biết, đối với doanh nghiệp sản xuất như chúng tôi có đặc thù là sản xuất 24/24 giờ và quá trình dừng máy của chúng tôi rất hạn chế vì quá trìh dừng máy ảnh hưởng đến kĩ thuật khởi động lại, mất nhiều thời gian và đi theo là tốn kém trong quá trình khởi động nhà máy. Thứ hai nữa là hàng của chúng tôi không làm ra và sản lượng giảm đi trong quá trình đấy.
 
Tuy nhiên, trên quan điểm quản trị quốc gia, thì ngày nghỉ kéo dài sẽ kích thích tiêu dùng, làm các dịch vụ phát triển tốt hơn, nhưng Chính phủ sẽ phải tính toán cụ thể, kỹ càng về vấn đề này.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội, nghĩ rằng chúng ta phải có thời gian nghỉ hợp lí để vừa giải quyết được tết thăm thân nhân, tình cảm, giải quyết mối quan hệ nhưng chúng ta phải nghĩ đến vấn đề việc làm, nghĩ đến năng suất lao động, chứ không phải người lao động người ta nghỉ người ta về đi chơi, thăm thú nhưng chúng ta phải nghỉ chúng ta nghỉ không có lương thì lấy gì mà kích thích tiêu dùng
 
Việc cho rằng Việt Nam nghỉ quá nhiều, theo Bộ LĐ-TB&XH là do chưa hiểu rõ thực chất của việc hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần, cho rằng số ngày làm việc giảm đi, nhưng không phải vậy. Việc hoán đổi ngày cũng chỉ áp dụng với cán bộ, công chức và việc giải quyết công việc vẫn đảm bảo
 
Trao đổi ANTV, ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng, với mục tiêu hoán đổi ngày làm việc để mong muốn người lao động có thêm ngày nghỉ tết, tụ tập gia đình rồi gắn kết các mối quan hệ gia đình  Nó có ảnh hưởng đến năng suất lao động hay không thì chúng tôi phải nói đây là việc hoán đổi ngày nghỉ chứ không phải là việc tăng thêm ngày nghỉ. Tổng số ngày làm việc của người lao động, của cán bộ công chức vẫn giữ nguyên, chỉ là câu chuyện hoán đổi thôi
 
Rõ ràng chưa có thống kê chính thức về mối liên hệ giữa năng suất lao động với việc  nghỉ lễ. Tuy nhiên cần phải xây dựng một chương trình nghỉ lễ hợp lý, đặc biệt là sau nghỉ tết Nguyên đán thì phải bắt tay vào làm việc nghiêm túc, không bị ảnh hưởng bởi câu "Tháng giêng là tháng ăn chơi", gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị nói chung.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây