Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 4, 12/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề lái đò trên sông Hoài

(ANTV) - Những năm trở lại đây, Hội An trở thành một điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Lượng khách đến với Hội An ngày càng gia tăng. Và chính nhờ sự phát triển du lịch đó, cuộc sống của người dân nơi đây đã cải thiện rõ rệt, điển hình là những người làm nghề lái đò trên sông Hoài, thu nhập của họ từ công việc này lên đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

 

Sông Hoài – dòng sông di sản đã gắn bó bao đời nay như một biểu tượng không thể tách rời của phố Hội. Và cũng chính dòng sông nhỏ hiền hòa này đã gắn liền với đời sống mưu sinh của hàng trăm người dân nơi đây. Trên dòng sông này, mỗi ngày có tới hàng trăm chiếc thuyền xuôi ngược đưa khách tham quan phố Hội. Và có một điều tạo nên nét đẹp đặc biệt cho nghề lái đò trên sông Hoài là đa số các ghe thuyền đều được lái bởi các cụ già đã ngoài 60 tuổi. Họ làm công việc này không chỉ để mưu sinh mà còn là để tìm kiếm niềm vui ở tuổi “xế chiều”.

Công việc này thường bắt đầu từ 3 giờ chiều đến 9 giờ tối. Một chuyến lênh đênh sông nước, dạo quanh phố Hội có giá từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng dành cho một người. Công việc tuy đơn giản nhưng mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng cho những người dân nơi đây.

Điểm hấp dẫn nơi đây là các con thuyền đều không sử dụng động cơ máy. Điều này khiến du khách được cảm nhận rõ rệt nhất về sự cổ kính, nét giản dị, gần gũi của phố Hội. Chính những con thuyền và mái chèo đơn sơ  đã tạo ra kế sinh nhai cho hàng trăm người dân Hội An. Cũng từ mái chèo ấy mà chị Bông một tay chăm lo cho 3 người con ăn học thành tài.

Không chỉ chiêm ngưỡng cảnh đẹp Hội An, du khách còn được nghe những câu chuyện thường ngày thú vị từ người lái đò. Cùng tiếng mái chèo khỏa nước giữa không gian yên bình, ấn tượng về miền đất bình yên trong mỗi người cứ thế đầy lên.

BT
Thăm dò khán giả