Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 19:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 4, 28/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghệ An quyết liệt ngăn chặn thực phẩm bẩn

(ANTV) - Thời gian qua tại Nghệ An, hoạt động mua bán, sản xuất, kinh doanh vận chuyển thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ ngày càng tinh vi và liều lĩnh. Trước tình hình trên lực lượng Công an phối hợp với các cơ quan chức năng đã đấu tranh quyết liệt với hành vi này.

604 là số vụ liên quan đến thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc mà Công an Nghệ An phát hiện, xử lí trong 10 tháng gần đây. 609 đối tượng đã bị xử lí nghiêm bằng hình thức xử phạt hành chính hoặc khởi tố hình sự.

Hàng trăm tấn sản phẩm động vật, nguyên liệu chế biến, hóa chất phụ gia như: măng, ruốc bông, nước mắm, mĩ phẩm, giò chả… không rõ nguồn gốc đã bị thu giữ và tiêu hủy. Tuy nhiên, đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Các đối tượng vi phạm liên quan đến thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc ngày càng hoạt động tinh vi.

Trung tá Trần Đức Thân – Phó trưởng Công an TP Vinh, Nghệ An cho biết: "Một số đối tượng sau khi bị lực lượng chức năng bắt giữ thì vứt bỏ hàng thì chúng tôi thu giữ và tiêu hủy theo quy định của pháp luật. Có chủ hàng thì đến nhận hàng nhưng qua chứng minh nguồn gốc thì lượng hàng hóa này thì không có giấy tờ hoặc có giấy tờ nhưng mà tẩy xóa gây khó khăn cho công tác chứng minh nguồn gốc phía trong".

70% vụ trong tổng số 604 vụ việc trên được phát hiện thông qua tuyến Quốc lộ 1A và diễn ra vào ban đêm. Đồng nghĩa với việc lực lượng chức năng kiểm soát ngày càng khó khăn và nguy hiểm. Bởi đây là tuyến đường huyết mạch, lưu lượng giao thông lớn; nhiều đối tượng khi phát hiện thấy công an đã bỏ chạy với tốc độ cao.

Thượng tá Đào Duy Chiến – Phó trưởng Phòng Cảnh sát môi trường – Công an Nghệ An cho biết: "Khi gửi các đối tượng chỉ ghi số điện thoại của người nhận và không cho biết đối tượng gửi là ai. Vì vậy khi bắt giữ gây khó khăn trong công tác xử lý, khi bắt giữ thì không bắt giữ đối tượng mà bắt giữ tang vật và chủ xe khách không biết chủ gửi là ai. Vấn đề này chúng tôi đang còn tập trung sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh làm rõ hơn để xử lý triệt nội dung này".

90% hàng hóa vi phạm mà lực lượng chức năng thu giữ đều là hàng nhái, hàng kém chất lượng. Nếu là thực phẩm thì đó là loại đã hư hỏng, ôi thiu. Phần lớn, chúng đều được tiêu thụ ở vùng nông thôn và các quán ăn tập thể. Điều này, tiềm ẩn những hệ lụy khôn lường làm ảnh  hưởng tới sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Thời gian tới lực lượng Công an TP tập trung lực lượng đấu tranh bắt giữ các đối tượng chủ hàng, đặc biệt là các đối tượng ở chợ Vinh đầu mối nhập hàng từ các chủ hàng nhập từ miền Nam về đây tiêu thụ, phân phối trên địa bàn toàn tỉnh".Trung tá Thân nói.

Đấu tranh ngăn chặn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc là một quá trình lâu dài. Để nâng cao hiệu quả, Công an Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy mạnh vận động nhân dân tố giác tội phạm; từ đó đánh mạnh vào các đầu nậu để ngăn chặn từ gốc, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân khi sử dụng các sản phẩm tiêu dùng.

Hội nghị triển khai kế hoạch tăng cường chấn chính hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch

Nhằm chấn chỉnh và nâng cao chất lượng hoạt động kinh doanh lữ hành và hoạt động hướng dẫn khách du lịch trên toàn quốc, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm, chiều ngày 26/6, tại Đà Nẵng, Tổng cục du lịch đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tăng cường  công tác quản lý đánh giá điểm đến, chấn chỉnh hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch.

Với sự tham dự của Sở VHTTDL, hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, ban quản lý khu du lịch, điểm du lịch của 14 tỉnh miền Trung, Hội nghị đã triển khai các nội dung quan trọng: 

Phổ biến tuyên truyền các kế hoạch tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động lữ hành, hướng dẫn, quản lý điểm đến du lịch của Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch; Quán triệt kế hoạch kiểm tra việc tuân thủ các chính sách, qui định của pháp luật về kinh doanh lữ hành, hướng dẫn du lịch và quản lý điểm đến du lịch; Phát động chiến dịch tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động kinh doanh lữ hành, hoạt động hướng dẫn du lịch và quản lý điểm đến du lịch.

BT
Thăm dò khán giả