Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 01:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 5, 31/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày xuân và nỗi ám ảnh "ăn tết"

(ANTV) - Tết là dịp sum vầy. Con cháu ở xa trở về sau nhiều tháng mưu sinh vất vả. Bữa ăn đầy ắp cũng như món quà từ những bậc cha mẹ. Mặc dù vậy, sự thừa mứa, cầu kỳ của mâm cỗ những ngày này là một hình ảnh cần xem lại; đặc biệt khi cách vận hành của xã hội đã thay đổi.

Tết là dịp sum vầy. Con cháu ở xa trở về sau nhiều tháng mưu sinh vất vả. Bữa ăn đầy ắp cũng như món quà từ những bậc cha mẹ. Mặc dù vậy, sự thừa mứa, cầu kỳ của mâm cỗ những ngày này là một hình ảnh cần xem lại; đặc biệt khi cách vận hành của xã hội đã thay đổi. Sự va đập của tư duy giới trẻ thành thị, tiếp xúc công nghệ với một nền văn hóa chịu ảnh hưởng mạnh của canh tác nông nghiệp đang thể hiện ngày một rõ nét.

Chính từ sự xoay chuyển của hình thái kinh tế chi phối – từ thói quen làm việc nông vụ đến tác phong công nghiệp, rồi đến hiện nay là sự xoay chuyển nhanh chóng của lối sống công nghệ; Tết là cơ hội để con người sống chậm và quan sát; chứ không chỉ là thụ hưởng ẩm thực, rượu bia như nhiều thế hệ trước.

Bên cạnh thay đổi trong lối sống, sự tận dụng trong kinh doanh cũng đã giúp mâm cơm ngày Tết nay thuận lợi hơn. Từ dịch vụ giao thực phẩm, nấu sẵn đến dịch vụ dọn dẹp nhà mở ra trong những ngày Tết đã trở thành giải pháp cho những người thành thị - giải quyết công việc văn phòng song cũng chu toàn phần phần nào những nét văn hóa truyền thống đẹp về ẩm thực. Sự dịch chuyển nói chung về tập tục ngày Tết và thói quen ăn uống nói riêng là xu thế tất yếu. Dù vẫn bắt gặp những tranh cãi, phản biện khi cho rằng tính tiện lợi đang tổn hại những giá trị cũ, song suy cho cùng; Tết vẫn nên là khoảng thời gian để nghỉ ngơi, để quây quần chứ không phải một nỗi sợ canh cánh chỉ vì chứng tỏ mâm cao cỗ đầy.

 

BT
Thăm dò khán giả