Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 13:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 6, 20/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày trở về của những người nghe kẻ xấu vượt biên

(ANTV) - Sau nhiều ngày sống chui lủi ở các nước bạn, mới đây nhiều người dân trên địa bàn các huyện của tỉnh Gia Lai đã tìm đường trở về quê hương, buôn làng. Hơn ai hết, họ đã hiểu sự thực về cái gọi là “giàu sang, sung sướng" nơi xứ người mà bọn xấu tuyên truyền. 

 
Một ngày tháng 2 năm 2015, 2 người dân đi đặt bẫy cá phát hiện Siu Lok (người làng Piơr, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông) chết tại khu vực suối Ia Grít thuộc địa phận xã Ia Mơ, Chư Prông.
 
20 ngày trước đó, nghe lời xúi giục của một đối tượng FULRO lưu vong ở Mỹ, Lôk cùng 8 người khác vượt biên sang Campuchia theo đường rừng. Trong quá trình di chuyển, Lôk bị đau không thể đi được, cả nhóm phải để Lôk lại trong rừng tiếp tục hành trình. Làng Piơr ngày đón Siu Lốk trở về trong những tiếng khóc than đau đớn, bàng hoàng.
 
Bà Siu Piă (vợ Siu Lok) nói: Chồng tôi chết thảm quá, chết ở rừng, ở núi không có người chôn. Tôi không muốn chồng tôi đi đâu. Tôi chỉ muốn nó ở nhà làm nương, làm rẫy thôi.
 
Những người đi cùng Siu Lok sống lay lắt, chui lủi trong rừng, bị Cảnh sát hoàng gia Campuchia bắt, trao trả về Việt Nam vào ngày 26-2-2015. Và câu chuyện đầy bi thương của Siu Lok có lẽ sẽ còn ám ảnh tâm trí họ rất lâu.
 
Tại buổi tiếp nhận 14 người hồi hương tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ vào tháng 7-2015. Một người đàn ông không giấu được nỗi thất vọng khi nhớ lại chuyến đi mất hơn 140 triệu đồng chỉ để thu lại chuỗi ngày đói khát, khổ cực ở đất Thái Lan.
 
Anh Rah Lan Xoan, làng Queng Thoa, xã Ia Pal, Chư Sê chia sẻ: Nói giúp đỡ nhưng qua đó nó không quan tâm đâu. Cái gì cũng phải tự lo. Qua Thái được 2, 3 ngày thì vợ tôi gọi đòi qua. Tôi nói: “Đừng đi, qua đây không có việc làm khổ lắm, anh chết em cũng chết!” nhưng nó không nghe, bán hết ruộng dẫn theo 2 con vượt biên.
 
Sau chuỗi ngày thấp thỏm lo âu, người cha này bật khóc khi gặp lại các con về nước an toàn. Gia đình anh Rah Lan Xoan cũng vui mừng đón bà con, cán bộ đến động viên, thăm hỏi. Giờ đây, họ đã nhận ra giá trị của sự sống, của tự do. 
 
Với họ, đó câu chuyện về những người chỉ vì một lần lạc đường để rồi không bao giờ có ngày đoàn tụ luôn là nỗi ám ảnh, ân hận. Và đó là tấm gương để họ khuyên nhủ cho dân làng cũng như chính mình không nghe theo lời kẻ xấu rời bỏ quê hương./.
BT
Thăm dò khán giả